Cách làm gỏi bao tử heo giòn ngon tại nhà

Tác giả: Lai Duy Binh, ngày 18/09/2017
Bao tử heo giòn giòn làm gỏi sẽ như thế nào nhỉ? Cùng Nấu ăn không khó học cách làm gỏi bao tử heo tại nhà để thưởng thức nha bạn.

Sự kết hợp đặc biệt giữa bao tử heo cùng rau củ quả sẽ làm nên món gỏi đậm đà mặn ngọt trứ danh mà chắc hẳn bạn hay bất cứ ai cũng phải liêu xiêu trước vị ngon khó cưỡng của món ăn này. Tuy nhiều nguyên liệu và ngon lành nhưng cách làm gỏi bao tử heo không hề khó đâu nhé, cùng Nauankhongkho.vn xem qua công thức sau để biết thêm chi tiết nào.

Nguyên liệu làm gỏi bao tử heo

  • Bao tử heo: 1 cái khoảng 350-400gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Dưa leo: 1 quả
  • Ớt sừng thái lát: 5 trái
  • Ngó sen: 150gr
  • Hành tím: 5 củ
  • Chanh: 2 trái
  • Rau thơm, rau răm: 100gr
  • Lạc rang sẵn, giã dập: 100gr
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Giấm: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê

Cách làm gỏi bao tử heo

Bước 1. Sơ chế rau củ

  • Cà rốt đem gọt vỏ rửa sạch rồi thái chỉ sau đó để cho hết mùi hăng và dễ thấm gia vị ta đem bóp nhẹ với 1 ít đường.
  • Tiếp theo lột vỏ hành tây rồi rửa sạch và thái mỏng sau đó cho vào một thau nước lã ngâm cho hết mùi hăng rồi vớt ra để cho ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu làm gỏi bao tử heo
Ngâm hành tây qua nước cho hết mùi hăng
  • Với phần ngó sen ta đem làm sạch, và để cho ngó sen không bị thâm thì đem ngâm với nước có pha nước chanh khoãng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Dưa leo bạn rửa sạch và thái miếng xéo dài.
  • Nhặt và rửa sạch rau răm, rau thơm rồi để ráo.
  • Bóc vỏ hành tím, băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng dầu ăn vô, đợi dầu sôi lên thì cho hành tím vào phi thơm vàng, xong vớt ra để ráo dầu.
Cách làm gỏi bao tử heo
Hành phi

Bước 2. Sơ chế bao tử heo

  • Chúng ta sẽ làm sạch bao tử heo trước. Đầu tiên các bạn lộn mặt trong của bao tử ra ngoài rồi dùng một con dao bén để cạo cho thật sạch lớp màng bên trong. Tiếp theo đem rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy mạnh rồi bóp thật kỉ với nhiều muối để cho hết nhớt. Rồi cho bao tử vào nước sôi, chần qua 1 lược.
  • Để mặt bao tử trắng và sạch các bạn dùng chanh chà đều khắp mặt bao tử. Tiếp tục lộn ngược bao tử và cắt bỏ lớp màng mỡ bám bên ngoài. Như vậy bao tử của chúng ta đã trắng sạch hoàn toàn và không còn mùi hôi.
  • Bắc nồi nước lên bếp, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê giấm, cho bao tử vào luộc chín. Khi luộc xong bạn vớt bao tử ra cho vô tô nước đá lạnh ngâm 15-20 phút cho bao tử trắng giòn, xong vớt ra thái nhỏ.
Sơ chế bao tử heo làm gỏi
Ngâm bao tử heo qua nước đá lạnh
Sơ chế bao tử heo làm gỏi
Cắt nhỏ bao tử heo

Bước 3. Trộn gỏi

  • Các bạn trộn 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt lại với nhau, bắc lên bếp, khuấy tan gia vị với lửa vừa thì tắt bếp, vắt 3 muỗng canh nước cốt chanh vô.
  • Tiếp đến ta đem bao tử trộn một với nửa phần nước trộn nộm vừa pha và để khoảng 15 phút cho bao tử ngấm đều gia vị.
  • Sau đó thì cho phần ngó sen, cà rốt, hành tây, dưa leo vào chung trong một cái âu rồi trộn với số nước mắm còn lại cộng thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê tiêu xay. Cuối cùng cho bao tử vào là xong.
Cách làm gỏi bao tử heo
Trộn gỏi bao tử heo

Trình bày món gỏi bao tử heo

Cho gỏi bao tử heo ra dĩa rồi rắc đậu phộng, rau mùi, rau răm, ớt, hành phi lên trên rồi thưởng thức bạn nhé, vị chua ngọt đậm đà kết hợp cùng cái dai mềm của bao tử hứa hẹn đây sẽ là món gỏi ngon mê say cho bạn và gia đình đấy. Bạn thấy cách làm gỏi bao tử heo có đơn giản không nào? hãy lưu lại công thức để thường xuyên vào bếp nào.

Cách làm gỏi bao tử heo
Gỏi bao tử heo

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm gỏi bồn bồn tôm thịt chua ngọt đậm vị Nam bộ

Bạn đã thử qua cách làm gỏi bồn bồn tôm thịt chưa? Nếu chưa hãy cùng Nấu Ăn Không Khó vào bếp để học công thức chế biến món gỏi bồn bồn tôm thịt chuẩn vị Nam Bộ nha!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm gỏi gân bò xoài xanh dai giòn sần sật

Gỏi gân bò xoài xanh có gân bò dai sần sật, xoài xanh giòn ngọt, chua chua, quyện cùng nước trộn gỏi hấp dẫn. Để làm gỏi gân bò trộn xoài xanh ngon cần có các bước hướng dẫn sau.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt giòn ngon với nước sốt chua ngọt

Cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt đơn giản, với vị giòn giòn, chua ngọt từ các nguyên liệu tươi ngon. Đây sẽ là món khai vị hấp dẫn cho bữa tiệc cả nhà cho xem.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm nộm sứa hoa chuối ngon giòn sần sật

Nộm sứa hoa chuối là món ăn ngon với vị giòn giòn với sứa và tai lợn, ngấm đủ gia vị chua cay mặn ngọt, thơm mùi lạc và vừng rang cùng các loại rau thơm.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn