1. Sơ chế nguyên liệu
Tôm bạn rửa sạch, cắt bỏ râu, cho ½ muỗng cà phê muối vô, trộn đều, ướp 5 phút.
Tỏi bạn đập dập, băm nhỏ.
Ớt bạn rửa sạch, để ráo, xắt lát.
Hành lá bạn rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ.
Ngò rí bạn rửa sạch, để ráo, có thể để nguyên cọng hoặc xắt nhỏ đều được.
2. Bạn nấu ¾ chén nước nóng, cho vào me, dầm tan, lấy nước, bỏ hột. Bạn cho ½ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê tiêu vào me, khuấy đều lên.
3. Bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào ngập chảo, cho tôm vào chiên vàng giòn.
4. Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi, cho tỏi băm vào phi vàng rồi cho tôm vô xào lên.
Bạn cho nước me vô, vặn lửa nhỏ lại, rưới ½ muỗng canh dầu đều vào.
Rang đến khi sốt sệt lại thì bạn nếm thử vừa ăn chưa, nêm lại theo khẩu vị, rắc hành lá vào, tắt bếp.
Bạn xếp tôm ra dĩa, trang trí ngò rí lên và thưởng thức với cơm trắng, rau xanh, chấm muối tiêu chanh hay muối ớt xanh đều ngon.