Cách nấu mì hoành thánh xá xíu thơm ngon khó cưỡng tại gia

Tác giả: Túc Túc, ngày 31/10/2019
Cách nấu mì hoành thánh xá xíu sẽ mang đến món ăn hấp dẫn cho bạn và gia đình những dịp ngán cơm hay gia đình bạn bè sum họp. Cách chế biến tuy có nhiều bước và tốn thời gian nhưng chất lượng món ăn lại hoàn toàn xứng đáng với công sức bỏ ra.

Mì hoành thánh xá xíu là món ăn có sự kết hợp nhiều nguyên liệu tạo nên sự đa dạng trong hương vị. Cách nấu mì hoành thánh xá xíu gồm nhiều thao tác nhưng không khó, món ăn nấu lâu nhưng lại ăn rất ngon khiến ai cũng hài lòng đấy. Nào, khám phá tuyệt chiêu nấu mì hoành thánh xá xíu ngay thôi bạn nhé.

Nguyên liệu nấu mì hoành thánh xá xíu

1. Hoành thánh

  • Lá hoành thánh: 20 lá
  • Thịt xay: 120g
  • Tôm tươi: 60g (lột vỏ, băm nhuyễn)
  • Hành tím băm: 20g
  • Hẹ băm: 30g
  • Tiêu xay: 3g
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê

2. Thịt xá xíu

  • Thịt nạc dăm: 400g
  • Sốt ướp thịt xá xíu: 1 gói
  • Dầu ăn: 20ml
  • Hành tím: 10g (thái mỏng)
  • Tỏi: 10g (thái mỏng)
  • Nước dừa tươi: 300ml

3. Nước dùng

  • Xương ống heo: 400g (trụng sơ qua nước sôi)
  • Hành tây: 150g (thái múi cau)
  • Tôm khô: 20g (ngâm nở)
  • Muối: 3g
  • Đường phèn: 15g
  • Mì vắt: vài vắt
  • Rau xanh ăn kèm: xà lách, rau thơm, giá đỗ

Cách nấu mì hoành thánh xá xíu

Bước 1. Làm hoành thánh

  • Cho 120g thịt băm cùng 60g tôm băm, 20g hành tím băm, 30g hẹ băm, 3g tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt vào tô, trộn đều.
Cách nấu mì hoành thánh xá xíu
Nhân hoành thánh
  • Cho một lượng thịt vừa đủ vào lá hoành thánh, gói lại.
Cách nấu mì hoành thánh xá xíu
Cho một lượng thịt vừa đủ vào giữa
Cách nấu mì hoành thánh xá xíu
Gấp đôi hoành thánh
Cách nấu mì hoành thánh xá xíu
Gấp 2 mép lại là hoàn thành
  • Bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi thì cho hoành thánh vào trụng chín thì vớt ra.
Cách nấu mì hoành thánh xá xíu
Trụng chín hoành thánh

Mẹo nhỏ: Nếu không mua được lá hoành thánh hãy tham khảo cách làm đơn giản tại đây: Cách Làm Vỏ Bánh Hoành Thánh Bảo Quản Đến 1-2 Tháng

Bước 2. Làm thịt xá xíu

  • Thịt rửa sạch, để ráo.
  • Dùng nĩa xâm xung quanh để thịt thấm vị hơn khi ướp.
  • Cho sốt ướp thịt xá xíu vào, trộn đều thịt, ướp 30 phút.
Cách nấu mì hoành thánh xá xíu
Ướp thịt với sốt xá xíu 30 phút
  • Bắc chảo lên bếp, cho 20ml dầu ăn, 10g hành tím, 10g tỏi vào phi thơm.
  • Cho thịt cùng 300ml nước dừa tươi vào rim dưới lửa liu riu đến khi nước cạn đi thì lấy thịt ra.
Cách nấu mì hoành thánh xá xíu
Rim thịt đến khi nước cạn
  • Nướng thịt dưới ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút là xong.
Cách nấu mì hoành thánh xá xíu
Thái miếng vừa ăn sau khi chín

Bước 3. Nấu nước dùng

  • Bắc nồi lên bếp, cho 400g xương ống, 150g hành tây, 20g tôm khô, 2 lít nước vào, nấu sôi xong vặn nhỏ lửa hầm trong 40 phút.
  • Nêm nếm 15g đường phèn, 3g muối.
Cách nấu mì hoành thánh xá xíu
Nấu nước dùng

Bước 4. Hoàn thành món ăn

  • Mì trụng chín cho vào tô, thêm hoành thánh, thịt xá xíu vào rồi chan nước dùng lên.
  • Bạn có thể ăn kèm các loại rau như xà lách, rau thơm, giá, hẹ,…
Cách nấu mì hoành thánh xá xíu
Mì hoành thánh xá xíu

Cách nấu mì hoành thánh xá xíu như vậy là hoàn thành, đừng quên mời bạn bè người thân thưởng thức món ăn khi còn nóng bạn nhé. Chúc bạn thành công với cách nấu mì hoành thánh xá xíu và ngon miệng! 

Nguồn: Cooky VN

Bài tham khảo thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Đổi vị cho cả nhà với cách làm thịt kho thơm chua ngọt, hấp dẫn

Nhắc đến thịt kho, đa số mọi người cứ nhắc đến các món thịt kho tàu, thịt kho tiêu,... Để “đổi gió” cho mâm cơm gia đình, thịt kho thơm chính là món ngon mà bạn nên lưu ngay bí quyết đó nha!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm thịt kho đông pha mềm thơm, ngon trứ danh Hàng Châu

Với cách làm thịt kho đông pha này, miếng thịt vừa giữ được vị đậm đà, không nát lại vẫn đảm bảo được độ thơm mềm hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm thịt kho sả ớt mềm thơm, đậm gia vị

Cách làm thịt kho sả ớt với vị mặn đậm đà của gia vị, vị thơm cay từ sả và ớt, rất thích hợp ăn với cơm trắng đấy, khi làm món này thì bạn nên nấu nhiều cơm hơn nha.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo đậm chất Đà Nẵng

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng không quá cầu kỳ, chắn chắn cả gia đình sẽ có một món ngon bổ dưỡng ăn kèm với nước chấm bánh tráng ngon tuyệt vời.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn