"Chất chơi" với 5 cách nấu canh chua lá me đậm đà hương vị miền quê

Tác giả: Túc Túc, ngày 08/10/2019
Cách nấu canh chua lá me sẽ mang đến những nồi canh chua vô cùng đặc biệt cho bữa cơm gia đình ấm cúng hơn. Mỗi sự kết hợp lá me với những nguyên liệu khác nhau sẽ cho ra màu sắc mới, hương vị mới, chúng ta cùng khám phá ngay nhé.

Không chỉ quả me mới có vị chua đặc biệt mà ngay cả lá của loại cây này cũng mang hương vị tương tự và cũng chính là nguyên liệu hấp dẫn tạo nên nồi canh chua đậm đà. Cách nấu canh chua lá me rất đơn giản, thậm chí còn ít thao tác hơn dùng me vắt. Nào, hãy xem ngay 5 công thức nấu canh chua lá me dưới đây và chế biến cho cả nhà một nồi canh chất lượng nhé.
1. Cách nấu canh chua lá me với ếch
2. Cách nấu canh chua lá me với cá đuối
3. Cách nấu canh chua lá me với cá lóc
4. Cách nấu canh chua lá me với cá khô
5. Cách nấu canh chua lá me non với thịt gà

1. Cách nấu canh chua lá me với ếch

Nguyên liệu

  • Ếch: 700g
  • Lá me non: 100g (xắt nhỏ)
  • Tỏi: 3 tép (băm nhuyễn)
  • Ớt sừng: 1 trái (thái lát)
  • Cà chua: 1 trái (thái múi cau)
  • Ngò ôm: vài cọng (cắt nhỏ)
  • Lá quế: vài lá
  • Nước lọc: 1,5 lít
  • Đường phèn: 40g
  • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Rau nấu kèm: bông sua đũa, bông súng, rau nhút, rau muống (số lượng tùy ý)

Cách làm

  • Các loại rau ăn kèm nhặt sạch, xắt khúc vừa ăn, rửa qua nước muối, để ráo.
  • Ếch làm sạch, bóp qua muối, rượu trắng hoặc giấm, rửa sạch, chặt nhỏ vừa ăn.
  • Ướp ếch với ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, làm nóng, cho tỏi vô phi thơm.
  • Cho ếch vào xào săn lại.
Cách nấu canh chua lá me
Xào ếch
  • Cho 1,5 lít nước lọc, 40g đường phèn, lá me non vào, nấu sôi. Hớt bỏ bọt trắng nếu có để nước canh được trong.
  • Cho ớt, cà chua, rau muống, sua đũa, rau nhút, bông súng vào.
  • Nêm nếm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1,5 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều và nếm thử rồi điều chỉnh cho hợp khẩu vị gia đình.
  • Canh chín cho rau ngò ôm vào, nấu vài phút rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Cách nấu canh chua lá me
Nấu canh
  • Khi ăn bạn cho canh chua lá me nấu ếch ra tô, trang trí vài lá quế và thưởng thức nóng chấm nước mắm ớt.
Cách nấu canh chua lá me
Canh chua lá me nấu ếch

2. Cách nấu canh chua lá me với cá đuối

Nguyên liệu

  • Cá đuối: 500g
  • Lá me non: 100g (xắt nhỏ)
  • Bạc hà: 3 cây (xắt lát xéo)
  • Ngò ôm: vài nhánh (xắt nhỏ)
  • Tỏi: 2 tép (băm nhuyễn)
  • Ớt: 1 trái (xắt khoanh)
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Cách làm

  • Cá đuối trụng qua nước sôi, rửa qua muối (giấm hoặc rượu trắng) để khử hết mùi hôi, xả sạch lại nước lạnh, chặt khúc vừa ăn, để ráo.
  • Ướp cá đuối với tỏi băm, ớt, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh đường.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, làm nóng.
  • Cho cá đuối vô xào săn lại.
Cách nấu canh chua lá me
Xào săn cá đuối
  • Bắc nồi lên bếp, cho 1,5 lít nước vào, nấu sôi.
  • Cho cá đuối, lá me vào.
  • Canh sôi lần nữa thì cho bạc hà vô.
  • Nêm nếm 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh đường, điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị.
  • Canh chín cho ngò ôm vào, nấu 1-2 phút rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Cách nấu canh chua lá me
Canh chua lá me cá đuối

3. Cách nấu canh chua lá me với cá lóc

Nguyên liệu

  • Cá lóc: 1 con
  • Lá me non: 100g
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 2 tép (băm nhuyễn)
  • Ớt: 1 trái (thái lát)
  • Ngò gai: vài cọng
  • Ngò ôm: vài cọng
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Cách làm

  • Ngò gai, ngò ôm xắt nhỏ.
  • Cá lóc làm sạch, bóp qua muối để khử hết nhớt, xả lại nước sạch, xắt khoanh, để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, làm nóng rồi cho tỏi vô phi thơm.
  • Cho cá lóc vô xào săn lại.
  • Cho 1,5 lít nước và lá me non, hành tím vào, nấu sôi.
  • Nêm nếm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị.
  • Canh chín tắt bếp, cho ngò gai, ngò om, ớt vào là hoàn thành món ăn.
Cách nấu canh chua lá me
  • Với món canh này bạn có thể nấu cùng những loại rau khác như bạc hà, cà chua, rau nhút, rau muống để món ăn phong phú hơn.

4. Cách nấu canh chua lá me với cá khô

Nguyên liệu

  • Cá khô: vài con (loại cá nào cũng được)
  • Lá me: 100g (xắt nhỏ)
  • Tỏi: 2 tép (băm nhuyễn)
  • Cà chua: 2 trái (thái múi cau)
  • Ớt tươi: 1 trái (thái lát)
  • Ngò ôm: vài cọng (xắt nhỏ)
  • Ngò gai: vài cọng (xắt nhỏ)
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Cách làm

  • Cá khô rửa qua nước lạnh cho bớt mặn, chặt khúc vừa ăn, để ráo.
Cách nấu canh chua lá me
Rửa cá khô cho bớt mặn
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, làm nóng.
  • Cho cá khô vô, xào đều cho cá săn giòn.
  • Cho 1,5 lít nước, ớt và lá me non vào, nấu sôi.
  • Cho cà chua vào, nêm nếm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
  • Nấu chín tắt bếp cho rau ngò ôm, ngò gai vào là hoàn thành món ăn.
Cách nấu canh chua lá me
Canh chua lá me nấu cá khô

5. Cách nấu canh chua lá me non với thịt gà

Nguyên liệu

  • Thịt gà: 500g
  • Lá me non: 100g
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Hành tím băm: 1 muỗng canh
  • Ớt: 1 trái (thái khoanh)
  • Ngò ôm: vài cọng
  • Ngò gai: vài cọng
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1,5 muỗng cà phê
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Cách làm

  • Thịt gà bóp qua muối (rượu hoặc giấm) để khử mùi hôi, xả lại nước sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo.
  • Ướp thịt gà với tỏi, hành tím, ớt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, làm nóng.
  • Cho thịt gà vô xào săn lại.
  • Cho 1,5 lít nước lọc, lá me non vào, nấu sôi.
  • Nêm nếm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị.
  • Tắt bếp, cho rau ngò ôm, ngò gai vào là xong.
Cách nấu canh chua lá me
Canh chua lá me thịt gà

Với 5 cách nấu canh chua lá me này, chúc bạn luôn có những món ăn hấp dẫn, đậm đà cho gia đình những bữa cơm ngon miệng nhất. Thưởng thức canh khi còn nóng, chấm cùng nước mắm ớt là hết sảy! 

Nguồn: Món Ăn Ngon, NAM VIET, Vườn Thuốc Dân Gian, 2FOODtv - Food and Travel, Hoa Đệ Nhất Vlogs

Bài tham khảo thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

4 cách gọt xoài chín đẹp mắt, không bẩn tay và giữ được nhiều thịt xoài nhất

Đa số với chúng ta đều quen với cách gọt xoài theo kiểu múi cau nhưng tùy theo món ăn thì sẽ có những cách làm khác nhau để làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 3 cách xào bún gạo không bị nát, bị dính chùm mà tơi mềm, dai ngon

Ngoài bún nước, bún gạo xào cũng là món ăn yêu thích của nhiều người bởi sợi bún giòn dai nhưng để làm được món bún gạo xào ngon, đúng chuẩn nhất thì cần phải biết cách xào bún gạo không bị nát, không bị dính.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Mùa sấu thường sẽ kéo dài 2 - 3 tháng ( từ tháng 6 - đến tháng 9 ). Các món ngon từ sấu được nhiều người yêu thích và thích hợp làm trong thời gian này: Sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, sấu dầm,... Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn