main-content

Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đậm đà, thơm nồng tại nhà

-Thứ sáu 08/11/2019 12:00
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày
Củ kiệu là món ăn không thể thiếu ngày Tết, cách làm củ kiệu ngâm nước mắm là một trong những bí quyết ngâm củ kiệu mang đến hương vị đậm đà, thơm nồng khó quên, hãy thử làm ngay mùa Tết năm nay bạn nhé.

Mỗi độ xuân đến tết sang chúng ta lại thấy những xịa củ kiệu được phơi trắng xóa trên hiên nhà như một điều không thể thiếu. Có rất nhiều cách muối củ kiệu và trong đó cách làm củ kiệu ngâm nước mắm là một bí quyết khó mà bỏ qua vì sẽ mang đến hương vị đậm đà vấn vương. Chỉ còn vài tháng nữa là chúng ta sẽ đón một cái Tết ấm cúng, hãy để hương vị thêm trọn vẹn và ấm áp bằng cách tự tay làm những hũ củ kiệu ngâm nước mắm trắng giòn, không hăng cho cả nhà thưởng thức và làm quà biếu xóm làng bạn nhé!

Nguyên liệu làm củ kiệu ngâm nước mắm

  • Củ kiệu: 1kg
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ớt tươi: 5-10 trái
  • Muối: 40g
  • Phèn chua: 40g
  • Nước mắm: 400ml
  • Đường phèn: 500g
  • Đường cát: 200g
  • Hũ ngâm củ kiệu

Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm

Bước 1. Sơ chế củ kiệu

  • Củ kiệu rửa sơ cho sạch bùn đất.
  • Cho 40g muối vào củ kiệu, xốc đều lên.
  • Giã nhuyễn 40g phèn chua, cho phèn chua vào nước lọc khuấy tan.
  • Cho củ kiệu vào nước phèn chua này, ngâm 6-8 tiếng.
  • Ngâm xong rửa sạch củ kiệu nhiều lần qua nước lạnh.
  • Cho củ kiệu vào mâm, phơi ngoài nắng 2 giờ cho khô lại, hơi héo.
  • Tiến hành cắt bỏ rễ và đầu, lột bớt lớp vỏ bên ngoài cho củ kiệu trắng và đẹp.
Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm
Sơ chế củ kiệu

Bước 2. Nấu nước mắm đường

  • Bắc nồi lên bếp, cho 400ml nước mắm, 500g đường phèn, 200g đường cát vào, nấu tan gia vị.
  • Để yên cho nước mắm đường nguội hoàn toàn.
Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm
Nấu nước mắm đường

Bước 3. Ngâm củ kiệu với nước mắm

  • Cà rốt tỉa hoa.
  • Ớt tươi bỏ cuống.
  • Rửa sạch hũ ngâm củ kiệu, trụng qua nước sôi để sát khuẩn nếu là hũ thủy tinh, phơi ráo nước.
  • Cho củ kiệu, cà rốt, ớt tươi vào hũ, xếp xen kẽ nhau cho đẹp mắt.
  • Cho nước mắm đường vào, nén lại cho củ kiệu ngập trong nước mắm, đậy kín nắp ngâm 10 ngày là ăn được.
Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm
Ngâm củ kiệu với nước mắm
Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm
Củ kiệu ngâm nước mắm sau 10 ngày

Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm như thế là hoàn thành, món ăn này thường được làm vào dịp Tết ăn cùng bánh chưng, bánh tét, thịt kho tàu là hết sảy. Chúc bạn thành công với cách làm củ kiệu ngâm nước mắm!

Nguồn: Món Ngon Mẹ Nấu

Bài tham khảo thêm:


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức