Cách làm món ếch om chuối đậu đậm đà hương vị miền Bắc

Tác giả: Túc Túc, ngày 10/08/2018
Ếch om chuối đậu là món ăn mang đậm nét văn hoá ẩm thực của miền Bắc. Cùng Nauankhongkho.vn xem cách nấu ếch om chuối đậu chuẩn vị ở dưới nhé.

Ếch om chuối đậu cũng là một trong những món ngon từ ếch nổi tiếng của người miền Bắc. Cùng Nauankhongkho.vn xem xem cách nấu ếch om chuối đậu và mùi vị của nó có gì đặc sắc nhé !

Nguyên liệu món ếch om chuối đậu

  • Ếch: 4 con
  • Thịt ba chỉ: 200gr
  • Đậu hủ: 3 miếng
  • Chuối xanh: 2 trái
  • Củ nghệ tươi: 1 củ nhỏ
  • Hành tím: 1 củ
  • Ớt tươi: 5 trái
  • Rau tía tô: 1 bó nhỏ
  • Lá lốt: 15 lá
  • Cơm mẻ: 2 muỗng
  • Hạt nêm: 3,5 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Muối
  • Rượu trắng
  • Gừng

Cách nấu ếch om chuối đậu

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Nghệ bạn rửa sạch, cạo bỏ vỏ, băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, để ráo, băm nhỏ.
  • Lá tía tô, lá lốt, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
  • Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, băm nhỏ.

Bước 2. Sơ chế chuối

cách làm món ếch om chuối đậu

  • Bạn chuẩn bị một thau nước pha muối hoặc giấm ăn.
  • Chuối xanh cắt bỏ phần đầu và đuôi, lột bỏ vỏ, cắt thành từng đoạn dài khoảng 3cm, vừa cắt vừa ngâm chuối trong nước pha giấm hoặc muối đã chuẩn bị để chuối được tẩy nhựa, không bị thâm đen.
  • Sau khi đã xắt chuối xong, bạn ngâm thêm 30 phút để chuối được tẩy hoàn toàn mủ và vị chát thì món ếch om chuối đậu sẽ ngon hơn.

Lưu ý: Bạn nên chọn những trái chuối già lùn còn sống, có vỏ ngoài xanh mướt, đừng chọn chuối chín sẽ không còn vị chát, không giòn và còn có vị ngọt không phù hợp với cách nấu ếch om chuối đậu này.

Khi xắt chuối bạn đừng xắt quá mỏng hoặc quá dày, khoãng 3cm là vừa vặn để chuối không bị nát khi nấu và dể dàng cho bạn khi ăn.

Bước 3. Sơ chế đậu hủ

cách làm món ếch om chuối đậu

  • Đem đậu hủ rửa qua nước lạnh cho sạch, bạn nên nhẹ tay để tàu hủ không bị vở nhé.
  • Để đậu hủ ráo bớt nước thì xắt nó thành từng cục vuông nhỏ vừa ăn.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào 1/3 chảo, đợi dầu sôi thì cho đậu hủ vào chiên vàng đều các mặt. Xong vớt ra đặt lên giấy thấm dầu để hút bớt lượng dầu thừa.

Bước 4. Sơ chế thịt ba chỉ

Cách làm món ếch om chuối đậu

  • Thịt ba chỉ đem chà xát với muối, rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch, để ráo.
  • Xắt thịt ba chỉ thành từng miếng mỏng, ướp với ½ muỗng cà phê hạt nêm trong 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Sau đó, bạn nấu cho dầu trong chảo vừa chiên đậu hủ nóng lên, rồi cho thịt vào xào săn lại, 2 mặt miếng thịt vàng thì tắt bếp, vớt ra dĩa.

Bước 4. Sơ chế ếch

Cách làm món ếch om chuối đậu

  • Bạn lột da ếch, lấy hết ruột, chà xát với muối, rửa sạch lại. Dùng dao có mũi nhọn tách bỏ hết các sợi gân đen và mạch máu trên mình ếch.
  • Bạn giã gừng, pha với một ít rượu trắng, cho ếch vào ngâm để tẩy mùi tanh và làm sạch ếch.
  • Rửa lại với nước một lần nữa, rồi chặt rời thân và đùi ếch cho dễ ăn, để ra 2 tô riêng.
  • Ướp thân ếch với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, nữa số nghệ băm, và nữa số ớt băm trong 15 phút.
  • Sau đó bạn cho vào cối xay nhuyễn hoặc băm nhỏ bằng tay nếu không có máy xay. Vo thịt ếch thành những viên tròn vừa ăn.
  • Tiếp theo bạn ướp đùi ếch với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, bột nghệ và nữa số ớt còn lại trong 15 phút.

Bước 5. Nấu món ếch om chuối

cách làm món ếch om chuối đậu

  • Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi bạn cho hành tím vào phi thơm thì đổ đùi ếch vào xào sơ.
  • Tiếp tục cho chuối xanh vào xào. Đảo đều tay trong 2 phút thì đổ 1 tô nước lọc vô. Nấu sôi rồi nhẹ nhàng gấp đậu hủ và viên thịt ếch cho vào nồi.
  • Khi nước sôi thêm lần nữa thì bạn vặn nhỏ lửa ôm đến khi chuối chín mềm thì đổ cơm mẻ, tía tô, lá lốt vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều, đợi món ếch ôm chuối đậu sôi lên lại thì tắt bếp là xong.
  • Nếm thử nước ếch ôm chuối đậu xem đã vừa ăn chưa và bổ sung gia vị cho hợp lý nhé.

Trình bày món ếch om chuối đậu

Cách làm món ếch om chuối đậu

Bạn múc món ếch om chuối đậu vào tô và thưởng thức khi còn nóng. Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm ếch om chuối đậu đậm đà hương vị miền Bắc rồi đó.

Để dễ dàng lựa chọn món ngon mỗi ngày dễ làm, bạn hãy tham khảo thêm thật nhiều món ăn độc đáo, mới lạ, ngon quên đường đi lối về tại Nauankhongkho.vn nhé. Chúc bạn thành công với cách nấu ếch om chuối đậu và nấu được nhiều món ngon hơn nữa.

Bài tham khảo thêm

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm món ốc om chuối đậu dai, giòn, đậm đà hương vị Bắc

Món ốc om chuối đậu có hương vị lạ lẩm, đặc trưng của miền Bắc. Cùng Nấu ăn không khó khám phá cách làm món ốc om chuối đậu khuynh đảo bửa cơm nhà nha.
Công thức bởi: Túc Túc

Bí kíp làm vịt nấu me chua hấp dẫn, kích thích vị giác

Nếu hôm nay chưa biết ăn gì thì làm ngay món vịt nấu me chua để cả nhà đổi vị đi bạn, món ăn này đưa cơm lắm đấy. Cùng Nấu ăn không khó vào bếp học ngay cách làm vịt nấu me chua đậm đà nhé.

Hai món ngon từ món gà tiềm làm tại nhà

Nauankhongkho.vn xin chia sẻ hai món ngon từ món gà tiềm làm rất ngon mà lại bổ dưỡng cho gia đình của mình

Cách làm gà om nước dừa đậm đà thơm ngon

Cách làm gà om nước dừa là sự kết hợp giữa phong cách ẩm thực châu Á và phong cách ẩm thực châu Âu để cho ra thành phẩm là những miếng thịt gà ngon béo với nước sốt sánh đặc, đậm đà