Cách làm thịt kho dừa không cần nước màu mà vẫn đậm đà, hấp dẫn

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 13/05/2020
Trổ tài với cách làm thịt kho dừa với vị ngọt, thơm béo của thịt ba chỉ lợn, cùng vị bùi của cùi dừa tươi này nhé! Đảm bảo cả nhà bạn sẽ xuýt xoa khen ngợi cho xem.

Dừa là một loại thực phẩm quen thuộc với mọi người và có rất nhiều công dụng tuyệt vời. Người ta thường uống nước dừa không chỉ để giải nhiệt cơ thể, với bà bầu uống nước dừa rất tốt cho bé. Ngoài ra, dừa còn có công dụng làm đẹp, giúp dưỡng da, chăm sóc tóc khỏe mạnh. Là một loại thực phẩm mang trong mình nhiều dinh dưỡng tốt, người ta cũng sử dụng cùi dừa trong nấu ăn cũng rất ngon. Cách chế biến thịt kho dừa dưới đây là một công thức nấu ăn ngon đơn giản, giúp thực đơn mỗi ngày của gia đình thêm phong phú đấy!

Nguyên liệu làm thịt kho dừa

  • Thịt ba chỉ (thịt ba rọi): 500g
  • Cùi dừa tươi: 200g
  • Hành tím khô: 2 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hành lá
  • Nước dừa: 100ml
  • Ớt: 1-2 quả
  • Giấm ăn hoặc rượu trắng
  • Một số loại gia vị khác: Nước mắm, hạt tiêu, muối, mì chính.

Cách làm thịt kho dừa

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt ba chỉ: dùng dao cạo thật sạch phần bì lợn sau đó xát muối rửa sạch. Sử dụng gừng đập dập trộn với rượu trắng hoặc giấm ăn thoa lên miếng thịt, khoảng 15-20 phút. Sau đó, bạn thái miếng vừa ăn và ướp với 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe mì chính cùng 1/2 lượng hành băm nhuyễn, trong khoảng 20-30 phút.

Cùi dừa: nạo bỏ phần màu nâu bên ngoài, rửa sạch lại và thái miếng dài  khoảng 4-5cm.

Hành khô: bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Hành lá: nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Gừng: cạo vỏ, đập dập.

Cách làm thịt kho dừa
Thái thịt ba chỉ thành miếng vừa ăn (Nguồn:Internet)

Bước 2: Thắng đường

Đên công đoạn thắng nước đường làm thịt kho dừa, bạn bắc nồi nhỏ lên bếp, cho vào nồi chút đường và đun cho tới khi đường tan chảy và chuyển thành màu nâu cánh gián. Từ từ cho thêm khoảng nửa bát con nước và khuấy đều tay cho sôi rồi tắt bếp.

Cách làm thịt kho dừa
Thắng đường (Nguồn:Internet)

Bước 3: Làm thịt kho dừa

Bạn bắc nồi lên bếp cho hành băm còn lại vào thêm 1 thìa cafe dầu ăn phi cho thơm rồi bỏ phần thịt vào. Xào đều tay cho tới khi thịt săn lại, mỡ thịt chảy ra.

Nếu không muốn quá béo bạn có thể bỏ lượng mỡ đó ra. Cho nước đường thắng vào cùng với cùi dừa, đảo đều tay khoảng 2-3 phút. Nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa miệng rồi đổ thêm phần nước dừa vào, đậy vung, đun nhỏ lửa. Bạn có thể cho thêm và lát ớt vào để món ăn có thêm vị cay.

Khi thấy phần nước sốt cạn, còn chút sánh sền sệt dưới đáy nồi, màu sắc bắt mắt thì bạn trút phần hành lá vào và tắt bếp.

Cách làm thịt kho dừa
Làm thịt kho dừa (Nguồn:Internet)

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bạn múc ra đĩa, rưới thêm phần nước sốt còn lại lên trên. Bạn có thể rắc thêm chút ớt lát và hành lá thái nhỏ lên trên rồi thưởng thức ngay. Món thịt kho dừa ăn cùng với cơm trắng nóng sốt dẻo chắc chắn sẽ rất ngon. 

Cách làm thịt kho dừa
Thưởng thức món thịt kho dừa thôi (Nguồn:Internet)

Một số mẹo để làm thịt kho dừa ngon nhất

Bạn nên chọn những cùi dừa dày vừa phải. Tránh mua những loại có cùi già khi ăn sẽ thấy bã và không thơm. Hoặc cùi dừa non ăn sẽ thấy quá mềm, thơm nhưng không ngậy.

Chọn thịt lợn thật tươi, tránh mua thịt để tủ lạnh, hoặc thịt để lâu. Khi nấu sẽ có mùi hôi khó ăn. ảnh hưởng tới hương vị của món thịt kho dừa.

Bạn nên thái thịt lợn thành miếng hình vuông khoảng 2 - 3cm cho dễ ăn. Tránh mua thịt lợn quá mỡ hoặc quá nạc ăn cũng sẽ không ngon.

Khi nấu thịt kho dừa miền Bắc tránh đảo quá nhiều sẽ khiến bị nát. Đồng thời cũng không nên nấu quá lâu khiến thịt quá mềm ăn cũng sẽ không ngon.

Với những nguyên liệu cơ bản và phổ biến, món thịt kho dừa đã trở thành món ngon mỗi ngày quen thuộc được nhiều người yêu thích trong bữa cơm gia đình. Miếng thịt mềm thơm, đậm đà cùng với vị giòn ngọt béo bùi của dừa, giúp cho bữa cơm ngon miệng hơn bao giờ hết. Còn chần chừ gì mà không trổ tài với công thức làm thịt kho dừa đậm đà dân dã này nhé.

Xem thêm:




 

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Sấu ngâm đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật