Cách chế biến thịt kho dừa dưới đây là một công thức nấu ăn ngon đơn giản, giúp thực đơn mỗi ngày của gia đình thêm phong phú đấy!
Thịt ba chỉ: dùng dao cạo thật sạch phần bì lợn sau đó xát muối rửa sạch. Sử dụng gừng đập dập trộn với rượu trắng hoặc giấm ăn thoa lên miếng thịt, khoảng 15-20 phút. Sau đó, bạn thái miếng vừa ăn và ướp với 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe mì chính cùng 1/2 lượng hành băm nhuyễn, trong khoảng 20-30 phút.
Cùi dừa: nạo bỏ phần màu nâu bên ngoài, rửa sạch lại và thái miếng dài khoảng 4-5cm.
Hành khô: bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Hành lá: nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Gừng: cạo vỏ, đập dập.
Đên công đoạn thắng nước đường làm thịt kho dừa, bạn bắc nồi nhỏ lên bếp, cho vào nồi chút đường và đun cho tới khi đường tan chảy và chuyển thành màu nâu cánh gián. Từ từ cho thêm khoảng nửa bát con nước và khuấy đều tay cho sôi rồi tắt bếp.
Bạn bắc nồi lên bếp cho hành băm còn lại vào thêm 1 thìa cafe dầu ăn phi cho thơm rồi bỏ phần thịt vào. Xào đều tay cho tới khi thịt săn lại, mỡ thịt chảy ra.
Nếu không muốn quá béo bạn có thể bỏ lượng mỡ đó ra. Cho nước đường thắng vào cùng với cùi dừa, đảo đều tay khoảng 2-3 phút. Nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa miệng rồi đổ thêm phần nước dừa vào, đậy vung, đun nhỏ lửa. Bạn có thể cho thêm và lát ớt vào để món ăn có thêm vị cay.
Khi thấy phần nước sốt cạn, còn chút sánh sền sệt dưới đáy nồi, màu sắc bắt mắt thì bạn trút phần hành lá vào và tắt bếp.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Bạn múc ra đĩa, rưới thêm phần nước sốt còn lại lên trên. Bạn có thể rắc thêm chút ớt lát và hành lá thái nhỏ lên trên rồi thưởng thức ngay. Món thịt kho dừa ăn cùng với cơm trắng nóng sốt dẻo chắc chắn sẽ rất ngon.
Bạn nên chọn những cùi dừa dày vừa phải. Tránh mua những loại có cùi già khi ăn sẽ thấy bã và không thơm. Hoặc cùi dừa non ăn sẽ thấy quá mềm, thơm nhưng không ngậy.
Chọn thịt lợn thật tươi, tránh mua thịt để tủ lạnh, hoặc thịt để lâu. Khi nấu sẽ có mùi hôi khó ăn. ảnh hưởng tới hương vị của món thịt kho dừa.
Bạn nên thái thịt lợn thành miếng hình vuông khoảng 2 - 3cm cho dễ ăn. Tránh mua thịt lợn quá mỡ hoặc quá nạc ăn cũng sẽ không ngon.
Khi nấu thịt kho dừa miền Bắc tránh đảo quá nhiều sẽ khiến bị nát. Đồng thời cũng không nên nấu quá lâu khiến thịt quá mềm ăn cũng sẽ không ngon.
Với những nguyên liệu cơ bản và phổ biến, món thịt kho dừa đã trở thành món ngon mỗi ngày quen thuộc được nhiều người yêu thích trong bữa cơm gia đình. Miếng thịt mềm thơm, đậm đà cùng với vị giòn ngọt béo bùi của dừa, giúp cho bữa cơm ngon miệng hơn bao giờ hết. Còn chần chừ gì mà không trổ tài với công thức làm thịt kho dừa đậm đà dân dã này nhé.
Xem thêm: