Cách làm thịt kho quẹt đậm đà chuẩn vị Nam Bộ

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 02/04/2020
Cách làm thịt kho quẹt rất đơn giản, với vị béo ngậy từ thịt ba chỉ, dai dai của tôm khô, cùng vị mặn ngọt, cay thơm, sẽ rất thích hợp chống ngán cho bữa cơm gia đình.

Cách làm thịt kho quẹt ngon đậm đà là cách chế biến một món ăn ngon mỗi ngày dân dã, quen thuộc với người dân Nam Bộ. Nếu đã thưởng thức qua một lần, chắc hẳn bạn cũng từng xiêu lòng trước vị mặn, ngọt, cay, béo đậm đà cho xem.

Với nguyên liệu chính là thịt ba chỉ béo ngậy cùng tôm khô và một số loại gia vị quen thuộc có sẵn trong bếp cuốn hút người ăn ngay khi chạm đầu lưỡi. Cách làm thịt kho quẹt tương đối đơn giản nếu bạn nắm rõ một số thao tác cơ bản dưới đây. Giờ thì, cùng nauankhongkho.vn vào bếp trổ tài ngay thôi!

Nguyên liệu làm thịt kho quẹt 

  •  Thịt ba chỉ 400 kg
  •  Tôm khô 50 gr
  •  Hành tím 2 củ
  •  Tỏi 4 tép
  •  Ớt sừng 1 trái
  •  Hành lá 2 cây
  •  Đường trắng 1 muỗng canh
  •  Nước mắm 2 muỗng canh
  •  Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  •  Tiêu 1 muỗng cà phê
  •  Muối 1/2 muỗng cà phê
  •  Tương ớt 1 muỗng canh
  •  Nước 100 ml

Cách làm thịt kho quẹt

Bước 1: Rửa sạch thịt ba chỉ và để ráo hết nước. Sau đó bạn thái thịt ba chỉ thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ngâm tôm khô trong nước khoảng 10 phút cho mềm sau đó vớt ra để ráo nước. Bóc vỏ hành tím thái lát. Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ. Nhặt sạch hành lá thái nhỏ. Bỏ cuống ớt sừng, thái miếng vát chéo.

Cách làm thịt kho quẹt bằng thịt ba chỉ
Thái thịt ba chỉ thành những miếng nhỏ (Nguồn:Internet)

 

nguyên liệu làm thịt kho quẹt
Sơ chế nguyên liệu cho món thịt kho quẹt (Nguồn:Internet)

Bước 2: Cho thịt ba chỉ vào chảo, bật bếp rang cho thịt heo ra mỡ. Khi những miếng thịt cháy xém vàng thì vớt ra đĩa. Bạn chắt bớt mỡ ra khỏi chảo, chỉ để lại khoảng 2 muỗng là được. Cho hành tím, tỏi băm vào phi cho thơm rồi cho tôm khô vào chiên sơ qua. Khi tôm khô dậy mùi thơm thì cho nước mắm, đường, hạt nêm, ớt, tương ớt và đảo đều.

cách làm thịt ba chỉ kho quẹt
Rang cho thịt heo cháy xém (Nguồn:Internet)

 

Cách làm thịt kho quẹt ngon
Cho nước mắm, đường, hạt nêm, ớt, tương ớt và đảo đều (Nguồn:Internet)

Bước 3: Tiếp theo bạn cho hết phần thịt ba chỉ vào cùng, thêm nước xâm xấp mặt thịt rồi đậy nắp, đun cho thịt sôi trở lại thì hạ lửa nhỏ, đun cho tới khi thịt kho quẹt chín mềm và phần nước sốt trở nên sền sệt thì nêm nếm lại cho vừa miệng là tắt bếp, rắc thêm tiêu và hành lá lên trên.

cách nấu thịt kho quẹt đơn giản
Rắc thêm tiêu và hành lá lên trên (Nguồn:Internet)

Bước 4: Múc thịt kho quẹt ra đĩa, ăn cùng rau củ luộc với cơm nóng thì ngon miễn chê. Thịt kho quẹt đậm đà với thịt ba chỉ béo dai, tôm khô cứng thơm quyện cùng mắm đường, tỏi ớt, mặn cay hấp dẫn.

Cách làm thịt kho quẹt ngon tại nhà
Múc thịt kho quẹt ra đĩa và thưởng thức thôi (Nguồn:Internet)

Một số mẹo để món thịt kho quẹt ngon hơn

  • Thịt kho quẹt ngon nên chọn mua loại thịt ba chỉ, vừa có nạc và mỡ giúp hòa quyện vị béo bùi.
  • Tôm khô được chiên vàng giòn ăn cùng thịt kho quẹt sẽ ngon miệng hơn.
  • Để ăn thịt kho quẹt được ngon hơn thì bạn sẽ chuẩn bị thêm các loại rau củ luộc ăn kèm nhé.

Trên đây là từng bước hướng dẩn cách làm thịt kho quẹt ngon chuẩn vị dân dã miền Nam. Món thịt kho quẹt nếu làm đúng cách sẽ có màu nâu óng, sền sệt, rất thơm. Nếu thích nấu ăn chị em hãy vào bếp chế biến ngay món này, chắc chắn nó sẽ trở thành món “đắt khách” nhất trong bữa cơm của gia đình cho xem.

Ngoài ra, từ thịt ba chỉ bạn cũng có thể đổi món cho cả nhà với món thịt kho tàu, thịt kho đậu hũ,...và nhiều món khác trong chuyên mục thực đơn món ngon mỗi ngày của Nấu Ăn Không Khó nữa đấy!

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Sấu ngâm đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật