Cách nấu xôi vò dẻo tơi, ngon hết ý - Nauankhongkho.vn

Tác giả: Túc Túc, ngày 12/07/2018
Xôi vò là một món ăn rất ngon lại chắc bụng nên từ lâu đã trở thành món ăn sáng được nhiều người lựa chọn, yêu thích. Học cách nấu xôi vò với công thức đơn giản bên dưới cho cả nhà thưởng thức hoặc trổ tài bếp núc trong các dịp đám tiệc bạn nhé !

Món xôi vò là món ăn đơn giản, thường được nhiều người chọn lựa mua nhanh để ăn sáng. Món xôi vò thơm, dẻo, ăn chống đói hiệu quả. Chỉ cần một tí kiên nhẫn là bạn đã hoàn thành được cách nấu xôi vò tại nhà.

Nguyên liệu nấu xôi vò

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 1 kg
  • Đậu xanh: 700gr
  • Đường cát: 3 muỗng canh
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Muối: ½ muỗng canh
  • Tỏi: 1 củ

Cách nấu xôi vò

Bước 1. Sơ chế đậu xanh 

  • Đậu xanh bạn ngâm 4 tiếng cho mềm, xong vo sạch, vớt ra, để ráo. Bạn cho ¼ muỗng cà phê muối vô trộn đều.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, khi nước xôi, cho đậu xanh vô, đậy nắp lại hấp trong 15 phút.
  • Khi đậu chín, bạn để nguội, cho vào cối xay sinh tố hoặc tán nhuyễn, chia 2 phần.

Bước 2. Làm nóng dầu với tỏi

  • Tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, băm nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vô, đợi dầu sôi cho dầu ăn vô, phi thơm tỏi, vàng giòn thì tắt bếp. Xong bạn lượt bỏ phần tỏi, lấy phần dầu.

Bước 3. Nấu xôi vò

  • Gạo nếp bạn ngâm qua đêm cho nở mềm, nếu không có thời gian thì ngâm với nước ấm nóng trong vài tiếng nhé.
  • Bạn trộn gạo nếp đã ngâm với 1/2 đậu xanh xay nhuyễn cùng ¼ lượng muối còn lại.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, đợi nước sôi, cho hỗn hợp vào hấp được 25 phút thì cho 3 muỗng canh đường cát vào trộn lên, chế dầu ăn vô, cũng trộn đều, đậy nắp lại hấp thêm 5 phút thì tắt bếp.
  • Sau khi xôi chín thì bạn cho ½ phần đậu xanh còn lại vào trộn đều lên khi xôi còn nóng là xong.

Trình bày món xôi vò

Bạn múc xôi vò ra dĩa hoặc dùng tay nắm thành từng vắt, ăn với chả lụa hoặc bánh tiêu, rắc thêm đậu phộng rang, dừa sợi, hoặc nếu ăn mặn bạn cho thêm tỏi phi sẽ tạo nên hương vị thơm ngon khó quên. Chúc các bạn thành công với cách nấu xôi vò của Nấu ăn không khó.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

4 cách gọt xoài chín đẹp mắt, không bẩn tay và giữ được nhiều thịt xoài nhất

Đa số với chúng ta đều quen với cách gọt xoài theo kiểu múi cau nhưng tùy theo món ăn thì sẽ có những cách làm khác nhau để làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 3 cách xào bún gạo không bị nát, bị dính chùm mà tơi mềm, dai ngon

Ngoài bún nước, bún gạo xào cũng là món ăn yêu thích của nhiều người bởi sợi bún giòn dai nhưng để làm được món bún gạo xào ngon, đúng chuẩn nhất thì cần phải biết cách xào bún gạo không bị nát, không bị dính.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Mùa sấu thường sẽ kéo dài 2 - 3 tháng ( từ tháng 6 - đến tháng 9 ). Các món ngon từ sấu được nhiều người yêu thích và thích hợp làm trong thời gian này: Sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, sấu dầm,... Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn