Cách nấu xôi đậu phộng hương lá dứa thơm ngon

Tác giả: Túc Túc, ngày 17/07/2018
Cùng Nauankhongkho.vn vào bếp bắt đầu ngay cách nấu xôi đậu phộng hương lá dứa thơm ngon cho người thân của mình. Xôi đậu phộng hay còn gọi là xôi lạc là món xôi đơn giản, dễ nấu nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn đâu đấy.

Cách nấu xôi đậu phộng

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500gr
  • Đậu phộng: 150gr
  • Lá dứa: 50gr
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Đường: 40gr
  • Muối: 1 muỗng cà phê

Xem thêm: Cách làm nước cốt dừa béo ngọt

Cách chế biến

Bước 1. Ngâm gạo nếp với lá dứa

Ngâm gạo nếp với nước cốt lá dứa
  • Lá dứa bạn rửa sạch, cắt khúc, cho vô cối xay sinh tố, xay nhuyễn, lượt lấy nước cốt, bỏ lá dứa.
  • Nếp bạn vo sạch, vớt ra thau.
  • Đổ nước lá dứa ( chừa lại 2 muỗng canh nước lá dứa để hấp xôi nhé) cùng 300ml nước lọc, ½ muỗng cà phê muối vào nếp, khuấy lên, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ngâm 1 đêm cho nếp nở ra và thấm màu xanh, sau đó vớt ra, để ráo.

Bước 2. Luộc đậu phộng

Cách luộc đậu phộng
  • Đậu phộng bạn ngâm nước qua đêm, xong vo sạch.
  • Bạn bắc nồi lên bếp, cho đậu phộng vào luộc chín mềm trong khoảng 1 tiếng. Bạn có thể ăn thử để kiểm tra đậu chín chưa nhé.

Bước 3. Hấp xôi

Nấu xôi
  • Bạn cho đậu phộng, gạo nếp, ½ muỗng cà phê muối vào thau trộn đều lên.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, đợi nước thật sôi thì cho nếp vào hấp chín trong 25 phút.
  • Sau đó bạn đổ đường vào, trộn lên, rồi rưới nước cốt dừa đảo lên, rưới 2 muỗng canh nước lá dứa vào nữa, trộn cho đều, hấp thêm 5 phút nữa là xong.

Trình bày xôi đậu phộng lá dứa

Cách nấu xôi đậu phộng lá dứa

Bạn múc xôi ra dĩa và thưởng thức, ăn kèm muối mè thì càng ngon.Thay nước lá dứa bằng nước lá cẩm, quả gấc để tạo màu sắc và hương vị độc đáo mới lạ cho xôi, hoặc bạn hãy làm xôi gấc hạt sen để đổi món sẽ thú vị hơn bội phần.

Chúc bạn thành công với cách nấu xôi đậu phộng lá dứa.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

4 cách gọt xoài chín đẹp mắt, không bẩn tay và giữ được nhiều thịt xoài nhất

Đa số với chúng ta đều quen với cách gọt xoài theo kiểu múi cau nhưng tùy theo món ăn thì sẽ có những cách làm khác nhau để làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 3 cách xào bún gạo không bị nát, bị dính chùm mà tơi mềm, dai ngon

Ngoài bún nước, bún gạo xào cũng là món ăn yêu thích của nhiều người bởi sợi bún giòn dai nhưng để làm được món bún gạo xào ngon, đúng chuẩn nhất thì cần phải biết cách xào bún gạo không bị nát, không bị dính.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Mùa sấu thường sẽ kéo dài 2 - 3 tháng ( từ tháng 6 - đến tháng 9 ). Các món ngon từ sấu được nhiều người yêu thích và thích hợp làm trong thời gian này: Sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, sấu dầm,... Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn