Cách nấu xôi vị bằng nồi cơm điện nhanh gọn tại nhà

Tác giả: Túc Túc, ngày 26/11/2018
Xôi vị là món ăn thân thuộc của người miền Tây, cách nấu xôi vị bằng nồi cơm điện là phương pháp đơn giản, nhanh gọn, tiện lợi nhất để bạn trổ tài vào bếp đấy, xem công thức bên dưới bạn nhé.

Món xôi vị mềm dẻo, béo ngọt hương nước cốt dừa sẽ là bữa sáng tuyệt vời cho cả nhà đấy. Bạn sẽ nấu được xôi vị bằng nồi cơm điện rất dễ dàng, cùng Nauankhongkho.vn vào bếp khám phá cách nấu xôi vị bằng nồi cơm điện nhé.

Nguyên liệu của món xôi vị

  • Nếp: 500gr 
  • Đậu xanh cà: 150gr
  • Đường: 150gr
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Mè rang: 2 muỗng cà phê
  • Lá dứa: 100gr

Cách nấu xôi vị bằng nồi cơm điện

Bước 1. Sơ chế đậu xanh

Sên đậu xanh
  • Đậu xanh vo sạch, ngâm khoảng 30-60 phút cho nở mềm rồi chắt bỏ nước.
  • Bắc nồi lên bếp cho đậu xanh cùng một chút nước vào luộc chín mềm.
  • Khi đậu chín bạn cho vào cối xay nhuyễn mịn cùng 100gr đường, nếu không có cối xay bạn tán nhuyễn bằng muỗng cũng được.
  • Bắc chảo chóng dính lên bếp rồi bạn cho đậu xanh vào sên dưới lửa nhỏ cho đậu sánh lại thì tắt bếp.

Bước 2. Ngâm nếp

Ngâm nếp 1-2 tiếng
  • Lá dứa rửa sạch xắt nhỏ, xay nhuyễn cùng 200ml nước lọc rồi vắt lấy nước cốt bỏ xác.
  • Vo sạch nếp rồi bạn cho ½ muỗng cà phê muối vào trộn đều xong cho nước lá dứa vô trộn lên lần nữa và ngâm 1-2 tiếng cho nếp ngấm màu xanh và hương thơm của lá dứa.

Bước 3. Hấp xôi vị

Hấp chín xôi
  • Khi nếp đã mềm bạn chắt bỏ nước rồi cho vào nồi cơm điện, cho một lượng nước lọc vào sâm sấp mặt nếp xong đậy nắp bật nút nấu. 
  • Khi nồi cơm điện bật nút báo chín bạn cho 50ml nước cốt dừa cùng 50gr đường còn lại vào xới đều lên rồi đậy nắp bật nút nấu lần nữa là được.

Bước 4. Nén xôi vị vào khuôn

Cách nấu xôi vị bằng nồi cơm điện
  • Bạn cho một lớp mè rang vào khuôn, rồi cho một lớp xôi lá dứa vào, nén chặt xôi tạo thành một lớp phẳng đều thì cho một lớp đậu xanh vào giữa cuối cùng cho một lớp xôi lá dứa lên nữa, nén chặt là hoàn thành xôi vị.

Trình bày món xôi vị

Cách nấu xôi vị bằng nồi cơm điện

Xắt xôi vị thành miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon miệng hơn. Xôi gấc hạt sen dẻo thơm cũng là món xôi hấp dẫn để bạn lăn xả trong bếp đấy.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật