Cách làm bánh bèo Nghệ An thơm ngon chuẩn vị

Tác giả: Lai Duy Binh, ngày 09/09/2017
Là sự kết hợp tuyệt vời giữa nguyên liệu và phương thức chế biến, cách làm bánh bèo Nghệ An sẽ mang đến bạn món ăn hấp dẫn. Chúng ta cùng vào bếp học cách làm bánh bèo Nghệ An nào.

Đất Nghệ ngoài những vị anh hùng và chiến công lịch sử hiển hách thì ẩm thực còn là điều khiến mọi người ngưỡng mộ. Cách làm bánh bèo Nghệ An thơm ngon đậm đà nước mắm, tôm thịt mềm, cùng khám phá xem công thức này có gì đặc biệt mà món bánh bèo Nghệ An lại nổi tiến như thế nha.

Nguyên liệu làm bánh bèo Nghệ An

1. Nguyên liệu làm bánh bèo

  • Bột gạo: 200gr
  • Bột năng: 200gr
  • Thịt heo: 100gr
  • Tôm tươi: 200gr
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê 

2. Phần nước mắm

  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Ớt băm: 1 muỗng cà phê

Cách làm bánh bèo Nghệ An

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Hành lá thái nhỏ.
  • Thịt heo bạn rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn. Nếu không có thời gian bạn có thể mua thịt xay sẳn nhé.
  • Tôm bạn rửa sạch, cắt bớt đuôi và đâu hoặc nếu không thích ăn vỏ thì bạn lột vỏ, lấy bỏ chỉ đen.
  • Sau đó, bạn tiến hành ướp tôm cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay khoảng 10-15 phút.
Sơ chế nguyên liệu làm bánh bèo Nghệ An
Ướp tôm 10-15 phút

Bước 2. Trộn bột bánh

  • Bạn cho 200gr bột gạo, 50gr bột năng, 1/2 muỗng cà phê muối vào tô, trộn đều lên.
Cách trộn bột bánh bèo Nghệ An
 
  • Sau đó, bạn cho 300ml nước vào, khuấy lên cho bột tan ra.
  • Xong, bạn cho 150gr bột năng còn lại vào, trộn đều sau đó dùng tay nhào nặn bột thành khối dẻo mịn.
Cách trộn bột bánh bèo Nghệ An
 

Bước 3. Làm nhân bánh bèo

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu sôi bạn cho nửa số hành tím, tỏi băm vô phi thơm.
  • Sau đó, bạn cho tôm vào xào săn lại thì vớt ra để riêng.
  • Tận dụng lại chảo xào tôm, bạn bổ sung thêm 1 muỗng canh dầu ăn, cho hết số hành tỏi còn lại vào phi thơm lần nữa.
  • Xong, bạn cho thịt băm, hành lá vô, xào săn lại thì nêm nếm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều 1-2 phút nữa cho gia vị tan ra thì bạn tắt bếp.

Bước 4. Nắn bánh bèo

  • Lấy một phần bột, vo bột thành hình cầu có đường kính khoảng 5cm xong đem cán mỏng ra.
  • Cho 1 con tôm và 1 phần thịt heo xay vào, dùng tay khéo léo gấp đôi vỏ, tạo hình bán nguyệt cho bánh.
Cách làm bánh bèo Nghệ An
 
  • Thực hiện lần lược cho đến khi hết nguyên liệu.
Cách làm bánh bèo Nghệ An
 

Bước 5. Luộc bánh bèo

  • Đun sôi sẵn một nồi nước, cho bánh bèo vào luộc chín.
Cách làm bánh bèo Nghệ An
 
  • Bạn lưu ý luộc đến khi nào bánh nổi lên, trong lại thì bánh chín, vớt bánh ra tô nước lạnh để bánh bèo không bị dính với nhau và có độ dai bạn nhé.
  • Sau đó, bạn vớt bánh ra rổ để ráo.

Bước 6. Làm nước mắm ăn bánh bèo

  • Lấy một cái nồi nhỏ, cho 100ml nước sôi, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm vào nồi. Vừa đun vừa khuấy cho hỗn hợp tan đều.
  • Cho tỏi băm, ớt băm và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào, khuấy đều lên.
  • Có thể gia giảm, nêm nước chấm sao cho chua, cay, mặn, ngọt vừa miệng tùy ý bạn.
Cách làm bánh bèo Nghệ An
 
Cách làm bánh bèo Nghệ An
Bánh bèo Nghệ An

Bạn thấy đó, cách làm bánh bèo Nghệ An tuy có đôi chút công phu nhưng hương vị món ăn lại vô cùng hấp dẫn, công sức bỏ ra quả không tiếc chút nào. Chúc bạn thành công với cách làm bánh bèo Nghệ An và có món bánh cực ngon chiêu đãi mọi người nhé!

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm bánh su kem không cần lò nướng mà vẫn béo ngậy, giòn thơm

Thử ngay cách làm bánh su kem không cần lò nướng được hướng dẫn dưới đây với các bước làm chi tiết nhé! Công thức làm bánh su kem này đơn giản và món bánh su vẫn thơm ngon như cách làm truyền thống.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh xèo Nhật Okonomiyaki chuẩn vị “xứ xở anh đào”

Học cách làm bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki ngon đúng chuẩn với các nguyên liệu tươi ngon tự nhiên cùng nước sốt Okonomiyaki ngon tuyệt từ xứ xở anh đào nhé! Đảm bảo cả nhà sẽ mê mẩn cho xem!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp hơi truyền thống cho người mới bắt đầu

Thử ngay cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp hơi tại nhà với sự kết hợp giữa bột bánh gạo mềm thơm, nhân thịt nấm giòn giòn, chấm kèm nước mắm chua ngọt ngon thì còn gì bằng nhỉ?
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh tart trái cây tươi độc đáo kiểu Pháp

Cách làm bánh tart trái cây với lớp vỏ bánh vàng ươm, giòn rụm kết hợp với hương vị dịu nhẹ của các loại trái cây yêu thích chắc chắn sẽ khiến fan bánh tart thích thú cho xem.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn