Cách nấu chè bà ba dẻo bùi, ngon đúng kiểu Nam Bộ

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 13/04/2020
Cách nấu chè bà ba đơn giản tại nhà với vị béo của nước cốt dừa hòa quyện với vị bùi bùi của đậu xanh và các loại khoai, còn thoang thoảng mùi thơm của lá dứa nữa.

Chè bà ba của người dân Nam Bộ (còn gọi là Chè Thưng) rất nổi tiếng và được bán rộng rãi ở nhiều nơi. Cách nấu chè bà ba sẽ mang đến hương vị thơm ngon, ngọt bùi, dẻo mềm sau đây sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Sở dĩ món chè có tên bà ba bởi vì nó có nhiều màu sắc giống như tà áo bà ba của người con gái miền Nam. Màu sắc của nước cốt dừa, rong biển, khoai lang, hạt sen, đậu xanh, lá dứa sẽ làm món chè bà ba thêm hấp dẫn hơn bao giờ hết. 

Nguyên liệu nấu chè bà ba Nam Bộ

  •  Khoai lang 350 gr (Vàng)
  •  Khoai mì 200 gr (Củ sắn)
  •  Khoai môn 200 gr (Khoai môn cau)
  •  Đậu xanh không vỏ 100 (Đậu xanh cà)
  •  Đậu phộng 150 gr
  •  Rong biển 80 gr (Phổ tai)
  •  Bột báng 80 gr
  •  Bột khoai 80 gr
  •  Cùi dừa 500 gr
  •  Đường trắng 400 gr
  •  Muối 1/2 muỗng cà phê
  •  Lá dứa 2 lá

Cách nấu chè bà ba Nam Bộ

Bước 1: Đậu xanh không vỏ và phổ tai bạn đem rửa sạch với nước rồi đem ngâm qua đêm cùng với bột báng và bột khoai cho mềm (ngâm riêng). Đậu phộng luộc mềm. Đổ 300ml nước nóng vào cùi dừa, vắt lấy nước cốt dừa để riêng. Tiếp tục bạn đổ 2 lít nước nóng vào phần cùi dừa rồi vắt lấy nước cốt dảo. 3 loại khoai rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng khối vuông vừa ăn.

nguyên liệu nấu chè bà ba
Sơ chế nguyên liệu cho món chè bà ba (Nguồn:Internet)

Bước 2: Bạn đổ 2 lít nước dừa dảo vào nồi cùng với đậu xanh, nấu cho sôi. Sau đó cho thêm 3 loại khoai vào nấu đến khi khoai mềm thì thêm đậu phộng, bột báng, bột khoai và lá dứa.

Cách nấu chè bà ba mùa hè
Đun nước dừa với đậu xanh, khoai, đậu phộng, bột báng, bột khoai và lá dứa (Nguồn:Internet)

Bước 3: Khi bột báng và bột khoai nở mềm thì bạn cho thêm rong biển, nêm đường và dằn với 1/2 muỗng cà phê muối để món chè được đậm đà hơn. Lúc này bạn mới cho nước cốt dừa vào, khuấy đều rồi để khoảng 5 giây thì tắt bếp.

Cách nấu chè bà ba tại nhà
Cho các nguyên liệu còn lại vào nấu cùng (Nguồn:Internet)

Bước 4: Vậy là đã hoàn thành cách nấu chè bà ba thơm béo, đúng điệu Nam Bộ rồi. Món chè thành công khi bạn cảm nhận được hương thơm nồng nàn của lá dứa, khi thưởng thức thấy được vị béo ngậy của nước cốt dừa, thơm bùi của đậu xanh, hạt sen, khoai lang, giòn giòn của nấm mèo, phổ tai.

Cách nấu chè bà ba ngon
Thưởng thức nồi chè bà ba thơm béo, đúng điệu theo kiểu người dân Nam Bộ rồi (Nguồn:Internet)

Lưu ý khi chọn nguyên liệu nấu chè

  • Đậu xanh nên chọn loại đã tách vỏ, làm như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian hơn, bỏ qua được bước đãi vỏ.
  • Món chè bà ba ngon hơn khi sử dụng đậu phộng tươi. Nếu không có bạn cũng có thể sử dụng đậu phộng phơi khô. Nếu dùng đậu phộng tươi không cần ngâm, còn khô phải ngâm để đậu phộng khi luộc lên mềm hơn.
  • Dừa, bạn nên sử dụng loại dừa bánh tẻ, sẽ tạo ra được nhiều nước cốt hơn.
  • Nếu có ý định nấu chè bà ba thì bạn nên ngâm nấm mèo trước, ngâm với nước lạnh sẽ ngon hơn ngâm nước nóng.

Món chè bà ba Nam Bộ ăn lạnh hay ăn nóng cũng ngon. Mỗi kiểu lại có một hương vị riêng biệt. Chỉ với cách nấu chè bà ba Nam Bộ đơn giản như vậy là bạn đã hoàn thành một món ăn vặt cho mùa hè, thơm ngon đúng điệu theo kiểu người dân Nam Bộ rồi. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách nấu chè bưởi với đỗ xanh ngọt, mềm mịn cùng cùi bưởi ngọt, giòn giòn dai dai hòa trong nước chè sánh quyện với nước cốt dừa thơm ngon tạo nên một món ăn hấp dẫn không thể chối từ.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm mịn, không bị cứng

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc được làm từ sữa và hoa quả, đem lại mùi vị thanh mát, lạ miệng cùng với những viên bánh nhiều màu sắc sẽ khiến người ăn cảm thấy rất thú vị đấy.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu chè đậu đen bột lọc dai ngon thanh mát ngày hè

Cách nấu chè đậu đen bột lọc khá đơn giản, chỉ cần chút khéo léo và làm đúng các bước hướng dẫn sau đây, bạn sẽ có ngay một món chè thơm ngon hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh tròn trịa giàu ý nghĩa

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh là công thức nấu chè truyền thống của người Việt. Vị ngon ngọt của nhân đậu xanh hòa quyện tuyệt vời với từng viên chè trôi nước dẻo mềm sẽ làm bạn một lần là nhớ mãi.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách nấu chè đậu đen hạt sen ngọt mát bát ngát hương thơm

Cách nấu chè đậu đen hạt sen là sự kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu dễ mua và rẻ là đậu đen, hạt sen. Do đó, nếu cảm thấy nóng trong người đừng quên nấu món chè thanh mát này.
Công thức bởi: Túc Túc