Cách nấu xôi vò dẻo tơi, ngon hết ý - Nauankhongkho.vn

Tác giả: Túc Túc, ngày 12/07/2018
Xôi vò là một món ăn rất ngon lại chắc bụng nên từ lâu đã trở thành món ăn sáng được nhiều người lựa chọn, yêu thích. Học cách nấu xôi vò với công thức đơn giản bên dưới cho cả nhà thưởng thức hoặc trổ tài bếp núc trong các dịp đám tiệc bạn nhé !

Món xôi vò là món ăn đơn giản, thường được nhiều người chọn lựa mua nhanh để ăn sáng. Món xôi vò thơm, dẻo, ăn chống đói hiệu quả. Chỉ cần một tí kiên nhẫn là bạn đã hoàn thành được cách nấu xôi vò tại nhà.

Nguyên liệu nấu xôi vò

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 1 kg
  • Đậu xanh: 700gr
  • Đường cát: 3 muỗng canh
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Muối: ½ muỗng canh
  • Tỏi: 1 củ

Cách nấu xôi vò

Bước 1. Sơ chế đậu xanh 

  • Đậu xanh bạn ngâm 4 tiếng cho mềm, xong vo sạch, vớt ra, để ráo. Bạn cho ¼ muỗng cà phê muối vô trộn đều.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, khi nước xôi, cho đậu xanh vô, đậy nắp lại hấp trong 15 phút.
  • Khi đậu chín, bạn để nguội, cho vào cối xay sinh tố hoặc tán nhuyễn, chia 2 phần.

Bước 2. Làm nóng dầu với tỏi

  • Tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, băm nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vô, đợi dầu sôi cho dầu ăn vô, phi thơm tỏi, vàng giòn thì tắt bếp. Xong bạn lượt bỏ phần tỏi, lấy phần dầu.

Bước 3. Nấu xôi vò

  • Gạo nếp bạn ngâm qua đêm cho nở mềm, nếu không có thời gian thì ngâm với nước ấm nóng trong vài tiếng nhé.
  • Bạn trộn gạo nếp đã ngâm với 1/2 đậu xanh xay nhuyễn cùng ¼ lượng muối còn lại.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, đợi nước sôi, cho hỗn hợp vào hấp được 25 phút thì cho 3 muỗng canh đường cát vào trộn lên, chế dầu ăn vô, cũng trộn đều, đậy nắp lại hấp thêm 5 phút thì tắt bếp.
  • Sau khi xôi chín thì bạn cho ½ phần đậu xanh còn lại vào trộn đều lên khi xôi còn nóng là xong.

Trình bày món xôi vò

Bạn múc xôi vò ra dĩa hoặc dùng tay nắm thành từng vắt, ăn với chả lụa hoặc bánh tiêu, rắc thêm đậu phộng rang, dừa sợi, hoặc nếu ăn mặn bạn cho thêm tỏi phi sẽ tạo nên hương vị thơm ngon khó quên. Chúc các bạn thành công với cách nấu xôi vò của Nấu ăn không khó.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Chi Tiết cách nướng khoai lang bằng lò vi sóng thơm ngon, mềm dẻo

Bạn có thể dễ dàng nướng khoai lang bằng lò vi sóng mà không cần phải có than củi hay rơm cực kỳ đơn giản. Hãy tận dụng lò vi sóng để làm món khoai lang nướng vừa thơm vừa bổ dưỡng nhé.
Công thức bởi: Trang Thảo

Cách làm bánh khoai lang chiên giòn lâu, không bị ỉu

Cuối tuần rãnh rỗi thử ngay cách làm bánh khoai chiên giòn rụm, nóng hổi vừa thổi vừa ăn nhé. Nguyên liệu chính từ khoai lang bùi bùi, kết hợp với chút bột năng tạo nên độ giòn dẻo cùng vị béo ngậy từ nước cốt dừa.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh đường phèn không bị sượng

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh không hề khó như bạn nghĩ đâu nhé! Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của hạt sen và đậu xanh quyện lẫn mùi thơm của cốm, giòn giòn của dừa tươi rất hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 4 cách làm snack khoai tây giòn tan, đủ vị cho cả nhà đều mê

Snack khoai tây là món ăn vặt được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Với 4 cách làm snack khoai tây này miếng khoai tây vẫn giữ được vị giòn tan không kém gì ngoài tiệm đâu nhé!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn