main-content

Cách nấu xôi vò dẻo tơi, ngon hết ý - Nauankhongkho.vn

-Thứ năm 12/07/2018 11:49
Sự kiện: Món ăn vặt
Xôi vò là một món ăn rất ngon lại chắc bụng nên từ lâu đã trở thành món ăn sáng được nhiều người lựa chọn, yêu thích. Học cách nấu xôi vò với công thức đơn giản bên dưới cho cả nhà thưởng thức hoặc trổ tài bếp núc trong các dịp đám tiệc bạn nhé !

Món xôi vò là món ăn đơn giản, thường được nhiều người chọn lựa mua nhanh để ăn sáng. Món xôi vò thơm, dẻo, ăn chống đói hiệu quả. Chỉ cần một tí kiên nhẫn là bạn đã hoàn thành được cách nấu xôi vò tại nhà.

Nguyên liệu nấu xôi vò

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 1 kg
  • Đậu xanh: 700gr
  • Đường cát: 3 muỗng canh
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Muối: ½ muỗng canh
  • Tỏi: 1 củ

Cách nấu xôi vò

Bước 1. Sơ chế đậu xanh 

  • Đậu xanh bạn ngâm 4 tiếng cho mềm, xong vo sạch, vớt ra, để ráo. Bạn cho ¼ muỗng cà phê muối vô trộn đều.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, khi nước xôi, cho đậu xanh vô, đậy nắp lại hấp trong 15 phút.
  • Khi đậu chín, bạn để nguội, cho vào cối xay sinh tố hoặc tán nhuyễn, chia 2 phần.

Bước 2. Làm nóng dầu với tỏi

  • Tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, băm nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vô, đợi dầu sôi cho dầu ăn vô, phi thơm tỏi, vàng giòn thì tắt bếp. Xong bạn lượt bỏ phần tỏi, lấy phần dầu.

Bước 3. Nấu xôi vò

  • Gạo nếp bạn ngâm qua đêm cho nở mềm, nếu không có thời gian thì ngâm với nước ấm nóng trong vài tiếng nhé.
  • Bạn trộn gạo nếp đã ngâm với 1/2 đậu xanh xay nhuyễn cùng ¼ lượng muối còn lại.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, đợi nước sôi, cho hỗn hợp vào hấp được 25 phút thì cho 3 muỗng canh đường cát vào trộn lên, chế dầu ăn vô, cũng trộn đều, đậy nắp lại hấp thêm 5 phút thì tắt bếp.
  • Sau khi xôi chín thì bạn cho ½ phần đậu xanh còn lại vào trộn đều lên khi xôi còn nóng là xong.

Trình bày món xôi vò

Bạn múc xôi vò ra dĩa hoặc dùng tay nắm thành từng vắt, ăn với chả lụa hoặc bánh tiêu, rắc thêm đậu phộng rang, dừa sợi, hoặc nếu ăn mặn bạn cho thêm tỏi phi sẽ tạo nên hương vị thơm ngon khó quên. Chúc các bạn thành công với cách nấu xôi vò của Nấu ăn không khó.

Học thêm cách làm xôi mặn Đài Loan cho bữa sáng thêm ngon miệng với công thức bên dưới bạn nhé.

Chúc bạn thành công với cách nấu xôi vò dẻo tơi và luôn là người đầu bếp đảm đang của cả nhà!

Xem thêm:


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức