Cách nấu xôi vị bằng nồi cơm điện nhanh gọn tại nhà

Tác giả: Túc Túc, ngày 26/11/2018
Xôi vị là món ăn thân thuộc của người miền Tây, cách nấu xôi vị bằng nồi cơm điện là phương pháp đơn giản, nhanh gọn, tiện lợi nhất để bạn trổ tài vào bếp đấy, xem công thức bên dưới bạn nhé.

Món xôi vị mềm dẻo, béo ngọt hương nước cốt dừa sẽ là bữa sáng tuyệt vời cho cả nhà đấy. Bạn sẽ nấu được xôi vị bằng nồi cơm điện rất dễ dàng, cùng Nauankhongkho.vn vào bếp khám phá cách nấu xôi vị bằng nồi cơm điện nhé.

Nguyên liệu của món xôi vị

  • Nếp: 500gr 
  • Đậu xanh cà: 150gr
  • Đường: 150gr
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Mè rang: 2 muỗng cà phê
  • Lá dứa: 100gr

Cách nấu xôi vị bằng nồi cơm điện

Bước 1. Sơ chế đậu xanh

Sên đậu xanh
 
  • Đậu xanh vo sạch, ngâm khoảng 30-60 phút cho nở mềm rồi chắt bỏ nước.
  • Bắc nồi lên bếp cho đậu xanh cùng một chút nước vào luộc chín mềm.
  • Khi đậu chín bạn cho vào cối xay nhuyễn mịn cùng 100gr đường, nếu không có cối xay bạn tán nhuyễn bằng muỗng cũng được.
  • Bắc chảo chóng dính lên bếp rồi bạn cho đậu xanh vào sên dưới lửa nhỏ cho đậu sánh lại thì tắt bếp.

Bước 2. Ngâm nếp

Ngâm nếp 1-2 tiếng
 
  • Lá dứa rửa sạch xắt nhỏ, xay nhuyễn cùng 200ml nước lọc rồi vắt lấy nước cốt bỏ xác.
  • Vo sạch nếp rồi bạn cho ½ muỗng cà phê muối vào trộn đều xong cho nước lá dứa vô trộn lên lần nữa và ngâm 1-2 tiếng cho nếp ngấm màu xanh và hương thơm của lá dứa.

Bước 3. Hấp xôi vị

Hấp chín xôi
 
  • Khi nếp đã mềm bạn chắt bỏ nước rồi cho vào nồi cơm điện, cho một lượng nước lọc vào sâm sấp mặt nếp xong đậy nắp bật nút nấu. 
  • Khi nồi cơm điện bật nút báo chín bạn cho 50ml nước cốt dừa cùng 50gr đường còn lại vào xới đều lên rồi đậy nắp bật nút nấu lần nữa là được.

Bước 4. Nén xôi vị vào khuôn

Cách nấu xôi vị bằng nồi cơm điện
 
  • Bạn cho một lớp mè rang vào khuôn, rồi cho một lớp xôi lá dứa vào, nén chặt xôi tạo thành một lớp phẳng đều thì cho một lớp đậu xanh vào giữa cuối cùng cho một lớp xôi lá dứa lên nữa, nén chặt là hoàn thành xôi vị.

Trình bày món xôi vị

Cách nấu xôi vị bằng nồi cơm điện
 

Xắt xôi vị thành miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon miệng hơn. Xôi gấc hạt sen dẻo thơm cũng là món xôi hấp dẫn để bạn lăn xả trong bếp đấy.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Chi Tiết cách nướng khoai lang bằng lò vi sóng thơm ngon, mềm dẻo

Bạn có thể dễ dàng nướng khoai lang bằng lò vi sóng mà không cần phải có than củi hay rơm cực kỳ đơn giản. Hãy tận dụng lò vi sóng để làm món khoai lang nướng vừa thơm vừa bổ dưỡng nhé.
Công thức bởi: Trang Thảo

Cách làm bánh khoai lang chiên giòn lâu, không bị ỉu

Cuối tuần rãnh rỗi thử ngay cách làm bánh khoai chiên giòn rụm, nóng hổi vừa thổi vừa ăn nhé. Nguyên liệu chính từ khoai lang bùi bùi, kết hợp với chút bột năng tạo nên độ giòn dẻo cùng vị béo ngậy từ nước cốt dừa.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh đường phèn không bị sượng

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh không hề khó như bạn nghĩ đâu nhé! Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của hạt sen và đậu xanh quyện lẫn mùi thơm của cốm, giòn giòn của dừa tươi rất hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 4 cách làm snack khoai tây giòn tan, đủ vị cho cả nhà đều mê

Snack khoai tây là món ăn vặt được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Với 4 cách làm snack khoai tây này miếng khoai tây vẫn giữ được vị giòn tan không kém gì ngoài tiệm đâu nhé!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn