main-content

Cách nấu xôi vị bằng nồi cơm điện nhanh gọn tại nhà

-Thứ hai 26/11/2018 16:00
Sự kiện: Món ăn vặt   |   Cách nấu khác
Xôi vị là món ăn thân thuộc của người miền Tây, cách nấu xôi vị bằng nồi cơm điện là phương pháp đơn giản, nhanh gọn, tiện lợi nhất để bạn trổ tài vào bếp đấy, xem công thức bên dưới bạn nhé.

Món xôi vị mềm dẻo, béo ngọt hương nước cốt dừa sẽ là bữa sáng tuyệt vời cho cả nhà đấy. Bạn sẽ nấu được xôi vị bằng nồi cơm điện rất dễ dàng, cùng Nauankhongkho.vn vào bếp khám phá cách nấu xôi vị bằng nồi cơm điện nhé.

Nguyên liệu của món xôi vị

  • Nếp: 500gr 
  • Đậu xanh cà: 150gr
  • Đường: 150gr
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Mè rang: 2 muỗng cà phê
  • Lá dứa: 100gr

Cách xôi vị bằng nồi cơm điện

Bước 1. Sơ chế đậu xanh

Sên đậu xanh
  • Đậu xanh vo sạch, ngâm khoảng 30-60 phút cho nở mềm rồi chắt bỏ nước.
  • Bắc nồi lên bếp cho đậu xanh cùng một chút nước vào luộc chín mềm.
  • Khi đậu chín bạn cho vào cối xay nhuyễn mịn cùng 100gr đường, nếu không có cối xay bạn tán nhuyễn bằng muỗng cũng được.
  • Bắc chảo chóng dính lên bếp rồi bạn cho đậu xanh vào sên dưới lửa nhỏ cho đậu sánh lại thì tắt bếp.

Bước 2. Ngâm nếp

Ngâm nếp 1-2 tiếng
  • Lá dứa rửa sạch xắt nhỏ, xay nhuyễn cùng 200ml nước lọc rồi vắt lấy nước cốt bỏ xác.
  • Vo sạch nếp rồi bạn cho ½ muỗng cà phê muối vào trộn đều xong cho nước lá dứa vô trộn lên lần nữa và ngâm 1-2 tiếng cho nếp ngấm màu xanh và hương thơm của lá dứa.

Bước 3. Hấp xôi

Hấp chín xôi
  • Khi nếp đã mềm bạn chắt bỏ nước rồi cho vào nồi cơm điện, cho một lượng nước lọc vào sâm sấp mặt nếp xong đậy nắp bật nút nấu. 
  • Khi nồi cơm điện bật nút báo chín bạn cho 50ml nước cốt dừa cùng 50gr đường còn lại vào xới đều lên rồi đậy nắp bật nút nấu lần nữa là được.

Bước 4. Nén xôi vị vào khuôn

Cách nấu xôi vị bằng nồi cơm điện
  • Bạn cho một lớp mè rang vào khuôn, rồi cho một lớp xôi lá dứa vào, nén chặt xôi tạo thành một lớp phẳng đều thì cho một lớp đậu xanh vào giữa cuối cùng cho một lớp xôi lá dứa lên nữa, nén chặt là hoàn thành xôi vị.

Xem thêm: Cách nấu xôi vò dẻo

Trình bày

Cách nấu xôi vị bằng nồi cơm điện

Xắt xôi vị thành miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon miệng hơn. Xôi gấc hạt sen dẻo thơm cũng là món xôi hấp dẫn để bạn lăn xả trong bếp đấy, bạn có thể xem công thức trong video bên dưới. Chúc bạn thành công với cách nấu xôi vị bằng nồi cơm điện và làm được thật nhiều Món ngon mỗi ngày.


 

adv
Từ Khóa:

Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức