Hạt đác là gì? 3 cách chế biến hạt đác khiến nhiều người “mê mệt”

Tác giả: Lai Duy Binh, ngày 30/08/2017
Hạt đác là gì? Cách chế biến hạt đác như thế nào? Đây là món ăn mới lạ nhưng nhiều dinh dưỡng. Xem ngay 3 cách rim hạt đác dễ dàng tại đây: hạt đác rim đường, hạt đác rim dứa và chè hạt đác với mít.

Hạt đác là gì? Đây là loại hạt thời gian gần đây rất nhiều người tìm kiếm bởi các công dụng thần kì cũng như cách chế biến hạt đác rất đơn giản mà ăn lại rất ngon ngọt và thanh mát. Cùng Nauankhongkho.vn tìm hiểu về đây là loại hạt gì và các cách chế biến của hạt đác nha.

Hạt đác là gì?

Cách chế biến hạt đác rim đường

Cách chế biến hạt đác rim dứa

Cách chế biến hạt đác rim với mít

1. Hạt đác là gì?

Hạt đác là một loại hạt khá quen thuộc với người miền Trung, nhất là ở Nha Trang. Hạt đác được lấy từ quả đác, là một loại quả giống như quả dừa nhưng nhỏ hơn. Hạt đác có màu trắng đục, thường phải qua sơ chế một vài công đoạn rồi cho vào rim với đường và một số loại lá, trái cây… Chúng ta có thể sử dụng lá dứa, quả chanh leo hay bất kì loại quả nào mà bạn thích để rim cùng hạt đác vừa để tạo màu, tạo vị và mùi thơm cho món ăn. 

2. Cách chế biến hạt đác rim đường

Nguyên liệu làm hạt đác rim đường

  • Đường phèn: khoảng 250gr
  • Hạt đác: 1kg

Cách chế biến hạt đác rim đường

  • Hạt được chọn là hạt non, ngon, sau khi rửa lại 2 -3 lần nước sạch bạn cho hạt đác vào nồi, đổ nước sâm sấp và đun sôi, đảo đều tay trong khoảng 2 -3 phút thì vớt ra để ráo nước.
  • Đường phèn bạn đập nhỏ sau đó bắc chảo lên bếp cho hạt đác và đường phèn vào trộn đêu lên nấu dưới lửa nhỏ. Khi đủ nóng đường phèn sẽ tan ra, nước trong hạt đát cũng chảy ra, bạn xào đều tay đến khi đường áo quanh hạt đát tạo thành một lớp sền sệt thì tắt bếp là xong rồi đấy.
  • Với món hạt đác rim đường này bạn có thể cất thành phẩm vào lọ thủy tinh ăn dần với sữa chua hoặc nước ép trái cây hoặc chè tùy ý thích.
Cách làm hạt đác rim đường
Rim hạt đác với đường

Lưu ý: Vì đường dễ bị cháy khét nên khi sên hạt đắc bạn nhớ phải thường xuyên đảo đều và tắt bếp khi đường vừa ngã màu nhé.

Cách làm hạt đác rim đường
Hạt đác rim đường siêu ngon

3. Cách chế biến hạt đác rim dứa (thơm)

Nguyên liệu nấu chè hạt đác rim dứa

  • Đường phèn: khoảng 250gr
  • Hạt đác: 1kg
  • Dứa (thơm): 1 quả

Cách nấu chè hạt đác rim dứa

  • Tương tự như cách chế biến hạt đác rim đường, bạn cũng chọn những hạt đác non rửa sạch với nước rồi đem trụng qua nước sôi sau đó để ráo.
  • Đường phèn bạn cũng giã nhỏ để đường mau tan khi sên đác.
  • Dứa bạn gọt vỏ, cắt bỏ mắt dứa để tránh bị rát lưỡi khi ăn, sau đó xắt thơm thành miếng nhỏ cùng cỡ với hạt đác.
  • Bước quan trọng nhất là sên đác, đầu tiên bạn cho hạt đác và đường phèn vào chảo đảo đều tay khoảng 2-3 phút dưới lửa vừa cho đường tan ra thì cho khóm vào. Tiếp tục đảo đều tay đến khi dứa mềm và đường, thơm, hạt đác quyện lại sền sệt có độ sánh thì bạn tắt bếp là xong rồi đấy.
  • Cho số đác rim dứa ăn không hết vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh dùng dần bạn nhé.
Cách làm hạt đác rim khóm
Cách làm hạt đác rim dứa
Cách làm chè hạt đác rim khóm
Hạt đác rim dứa chua ngọt ngon hết sảy

4.Cách nấu chè hạt đác với mít

Nguyên liệu nấu chè hạt đác với mít

  • Mít: 200gr
  • Hạt đác: 200gr
  • Bột sương sáo: 25gr
  • Bột năng: 50gr
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Muối: 1/5 muỗng cà phê

Cách nấu chè hạt đác với mít

Bước 1. Nấu sương sáo

  • Bạn hòa tan 25gr bột sương sáo với 500ml nước lạnh, ngâm 5-10 phút.
  • Tiếp theo bạn bắt nồi lên bếp cho nước sương sáo vào nấu sôi rồi vặn nhỏ lửa nấu thêm 2-3 phút nữa thì tắt bếp, trong quá trình nấu bạn hãy thường xuyên khuấy sương sáo đều tay nhé.
  • Sau cùng, bạn đổ sương sáo vào khuôn để nguội cho sương sáo đông lại là xong rồi đấy. Có thể cho sương sáo khi đã nguội vào ngăn mát tủ lạnh để món ăn được lạnh.
Cách nấu sương sáo
Nấu sương sáo

Bước 2. Làm thạch củ năng

  • Cho 50gr bột năng vào tô, rưới vài giọt màu thực phẩm vào để tạo màu sắc cho món ăn, sau đó bạn thêm nước vào, mỗi lần thêm một ít và trộn đều cùng bột, sau đó bạn nhồi đến khi bột dẻo mịn không còn dính tay nữa là được.
  • Bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi rồi vo bột thành viên tròn nhỏ cho vào nồi nước sôi trụng chín.
  • Chuẩn bị sẳn một tô nước đá lạnh, khi thạch củ năng nổi lên mặt nước bạn vớt ra cho ngay vào nước lạnh ngâm vài phút rồi vớt ra để ráo. Với cách làm này bạn sẽ có mẻ thạch củ năng giòn sần sật ăn rất ngon.
Cách làm thạch củ năng
Làm thạch củ năng

Bước 3. Làm nước cốt dừa

  • Bắc nồi lên bếp, cho nước cốt dừa cùng 1/5 muỗng cà phê muối vào, khuấy đều lên nấu dưới lửa vừa.
  • Khi nước cốt dừa bắt đầu sôi bạn hòa tan 2 muỗng cà phê bột năng với một ít nước lọc rồi vừa cho vào nước cốt dừa vừa khuấy đều tay, bột năng sẽ giúp nước cốt dừa có độ sệt và béo hơn đấy. Nấu nước cốt dừa sôi lên lần nữa thì tắt bếp là bạn đã hoàn thành nước cốt dừa để ăn chè và các loại bánh rồi nhé.

Xem chi tiết: Cách làm nước cốt dừa 

Cách nấu nước cốt dừa
Nấu nước cốt dừa

Bước 4. Hoàn thành món ăn

  • Hạt đác bạn trụng qua nước sôi rồi để ráo, mít bạn xắt sợi.
  • Cuối cùng bạn cho hạt đát, mit, thạch củ năng, sương sáo vào chén hoặc ly, rưới nước cốt dừa rồi thêm đá lạnh vào nữa và thưởng thức thôi nào, món chè mát lạnh này sẽ vô cùng công hiệu trong việc giải nhiệt mùa nắng nóng cho bạn đấy.
Cách nấu chè hạt đác với mít
Chè mít hạt đác

Thông tin cho bạn: giá hạt đác dao động từ 80.000 – 130.000/kg tuỳ loại đã qua sơ chế hay chưa và tuỳ nơi bán. Chúc bạn thành công với 3 cách chế chè biến hạt đác và nấu được các món chè ngon.

Đến đây thì bạn đã biết hạt đác là gì rồi phải không? Với những cách chế biến hạt đác đơn giản trên thì bạn sẽ có những món chè hạt đác thơm ngon và bổ dưỡng. Chúc các bạn sẽ thành công với các công thức nấu chè hạt đác trên.

Xem thêm: 

Bài viết cùng chuyên mục

Chi Tiết cách nướng khoai lang bằng lò vi sóng thơm ngon, mềm dẻo

Bạn có thể dễ dàng nướng khoai lang bằng lò vi sóng mà không cần phải có than củi hay rơm cực kỳ đơn giản. Hãy tận dụng lò vi sóng để làm món khoai lang nướng vừa thơm vừa bổ dưỡng nhé.
Công thức bởi: Trang Thảo

Cách làm bánh khoai lang chiên giòn lâu, không bị ỉu

Cuối tuần rãnh rỗi thử ngay cách làm bánh khoai chiên giòn rụm, nóng hổi vừa thổi vừa ăn nhé. Nguyên liệu chính từ khoai lang bùi bùi, kết hợp với chút bột năng tạo nên độ giòn dẻo cùng vị béo ngậy từ nước cốt dừa.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh đường phèn không bị sượng

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh không hề khó như bạn nghĩ đâu nhé! Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của hạt sen và đậu xanh quyện lẫn mùi thơm của cốm, giòn giòn của dừa tươi rất hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 4 cách làm snack khoai tây giòn tan, đủ vị cho cả nhà đều mê

Snack khoai tây là món ăn vặt được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Với 4 cách làm snack khoai tây này miếng khoai tây vẫn giữ được vị giòn tan không kém gì ngoài tiệm đâu nhé!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn