Cách nấu bún bò giò heo Huế với nước lèo đậm vị mắm ruốc

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 15/05/2020
Bạn đã biết cách nấu bún bò giò heo Huế ngon là phải dậy mùi thơm từ mắm ruốc đặc trưng, vị cay cay của sa tế ớt, cùng nước lèo ngọt thanh chưa? Nếu chưa thì lưu ngay công thức này đi nào!

Bún bò giò heo Huế là món ăn ngon được nhiều người yêu thích, vị nước lèo đặc trưng của mắm ruốc huế, ngọt thanh từ thịt bò và xương, cay cay của sa tế ớt sẽ là món bạn không thể dừng ăn. Đặc biệt những sợi bún mềm mềm, dai dai được làm từ máy làm bún và tỏa ra một mùi thơm rất kích thích vị giác. Cuối tuần rảnh rỗi vào bếp cùng nauankhongkho.vn để trổ tài với cách nấu bún bò giò heo và chiêu đãi cả nhà món ngon mỗi ngày này nhé. 

Nguyên liệu nấu bún bò giò heo

  • Bún tươi 1/2 kg
  • Bắp bò 300 gr
  • Thịt chân giò heo 500 gr
  • Mắm ruốc 50 gr (mắm ruốc Huế)
  • Đường phèn 60 gr
  • Hạt nêm 10 gr
  • Gừng 10 gr
  • Hành tím 25 gr
  • Hành tây 150 gr
  • Thơm 60 gr
  • Sả 30 gr

Cách nấu bún bò giò heo Huế

Bước 1: Sơ chế giò heo và bắp bò

Bạn nướng 150gr hành tây, 10gr gừng, 25gr hành tím cho thơm. Sau đó 500gr giò heo và 300gr bắp bò bạn trụng nước sôi cho ra hết chất dơ rồi rửa lại với nước sạch.

Cách nấu bún bò giò heo
Sơ chế giò heo và bắp bò (Nguồn:Internet)

Bước 2: Nấu nước dùng bún bò

Bạn bắc một nồi nước lên (khoảng 2,5 lít), cho tất cả hành tây, hành tím, gừng, bắp bò và giò heo vào. Tiếp theo, bạn cho thêm 60gr thơm và vài trái ớt vào rồi mới bật bếp. Bạn hầm với lửa vừa trong khoảng 2 tiếng nhé. Sau đó bạn vớt ngay giò heo và bắp bò vào tô nước đá để thịt được săn.

Cách nấu bún bò giò heo
Nấu nước dùng (Nguồn:Internet)

Bước 3: Làm sa tế ăn bún bò

Sa tế là điểm nhấn của tô bún bò thơm ngon, chỉ cần phi thơm 15gr sả băm, 15gr hành tím băm, 15gr tỏi băm, 10gr ớt băm và 50ml dầu điều là đã có chén sa tế thơm lừng.

Cách nấu bún bò giò heo
Làm sa tế (Nguồn:Internet)

Bước 4: Làm mắm ruốc Huế

Để món bún bò đúng chất người Huế thì bạn không được bỏ qua mắm ruốc Huế, 50gr mắm ruốc bạn pha với 150ml nước, chỉ pha nước lạnh chứ không pha nước sôi bạn nhé. Khuấy cho hòa tan, lượt qua rây rồi rót từ từ vào nồi nước lèo, nêm nếm từng chút để tránh nồi nước lèo bị mặn nhé. Sau đó, bạn cho thêm 60gr đường phèn, 10gr hạt nêm và sa tế vừa làm vào nồi là đã hoàn thành xong nồi bún bò.

Cách nấu bún bò giò heo
Làm mắm ruốc Huế (Nguồn:Internet)

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Trụng bún thật nóng, đặt lên trên vài miếng thịt bắp bò, chả cắt lát, giò heo. Thêm vài lát hành tây và rau răm lên rồi rưới nước lèo nóng hổi vào, ăn kèm bắp chuối và rau muống bào. Cách nấu bún bò giò heo này bạn có thể thực hiện cho cả nhà để làm món ăn sáng

Cách nấu bún bò giò heo
Thưởng thức món bún bò giò heo Huế thôi nào (Nguồn:Internet)

Với cách nấu bún bò giò heo chuẩn vị Huế trên, bạn nên ăn nóng mới cảm nhận được mùi thơm của sa tế, vị mằn mặn tự nhiên của mắm ruốc, nước lèo ngọt thanh từ xương và đường phèn. Đảm bảo sau khi thưởng thức ai cũng sẽ khó lòng quên được hương vị thơm ngon của món ăn cho xem.

Bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài thực hiện món bún bò giò heo chuẩn vị Huế này đi thôi, một món ăn sáng tại nhà thơm ngon hấp dẫn không thể bỏ qua. Chúc bạn sẽ thành công với công thức nấu ăn này và nấu được nhiều món ăn ngon khác nữa.

Tham khảo các công thức khác:

Bún cá rô đồng

Bún riêu cua đồng

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm nem chua Thanh Hóa tại nhà giòn ngon, không bị vữa nước

Cách làm nem chua Thanh Hóa không chỉ yêu cầu nguyên liệu phải tươi sạch mà còn phải áp dụng đúng các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây. Lưu ngay công thức này để làm món nem chua Thanh Hóa chuẩn vị nhé!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị với nước dùng đậm đà

Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn, một món ăn ngon nổi tiếng ở miền Trung.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu cơm gà Phú Yên dẻo cơm, mềm thịt

Cách nấu cơm gà Phú Yên ngon chuẩn vị xứ nẫu với từng hạt cơm vàng dẻo, thịt gà ngọt mềm, nước sốt béo ngậy từ bơ trứng, khiến cho ai ăn một lần là ghiền mãi không thôi.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng đậm đà khó quên

Cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng chuẩn vị nhất với mùi mắm nêm đặc trưng, xen lẫn vị bùi bùi của mít non cùng vị thơm của rau sống lại có chút béo nhẹ của đậu phộng rang.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn