1. Bạn cho 250gr đường vào xoong, rồi nấu sôi nước lọc và cho vào đường, xong bạn khuấy tan đường.
2. Bắc nước đường lên bếp nấu với lửa to, khi nước bắt đầu sôi lăn tăn bạn cho cream of tartar (hoặc nước chanh) vô, đợi nước sôi thì tắt bếp, để nguội.
1. Bạn rửa sạch đậu xanh, cho vô xoong, đun nóng 130ml nước nóng đổ vào đậu và ngâm trong 1 tiếng 30 phút.
2. Sau đó bạn chắt bỏ nước ngâm đậu. Bạn cho đường vào đậu, xong nấu sôi 120ml nước đổ vào. Sau đó, bạn bắt nồi đậu lên bếp nấu với lửa to, khi nước sôi bạn vặn lửa nhỏ xuống, lâu lâu khuấy đều và thêm nước để đậu không bị khô nước mà khét. Khi đậu chín mềm, nhuyễn ra bạn tắt bếp, để nguội.
3. Rồi bạn cho đậu vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn với nhiều nước. Rồi bạn lọc đậu vừa xay qua ray cho vào chảo, bạn cho ½ lượng dầu vào chung và nấu với lửa nhỏ, khuấy đều để đậu và dầu hoà lại với nhau, bạn lại tiếp tục cho ½ lượng dầu còn lại vào, khuấy đều để dầu với đậu hoà thành một hỗn hợp thống nhất, nhân đậu sẽ đặc dần.
4. Bạn trộn bột mì với bột trà xanh, rồi cho 40ml nước vào khuấy tan. Tiếp theo, bạn đổ nước trà xanh từ từ vào chảo đậu, khuấy đều để hỗn hợp hoà quyện lại.
5. Bật lửa nhỏ và sên nhân đến khi nó chuyển sang rất đặc, không bị chảy hay biến dạng nếu bạn không tác động thì bạn đổ nhân ra dĩa, để nguội bớt. Bạn nặn nhân thành từng viên tròn khoãng 60gr/viên khi nhân vẫn còn ấm nhé. Xong bạn lấy màng bọc thực phẩm bọc lại để nhân không bị khô.
1. Bạn cho nước hoa bưởi vào 400gr nước đường đã làm. Xong, cho từng muỗng bột bánh dẻo vô nước đường khuấy tan hết rồi mới đổ muỗng bột mới vô. Bột sẽ đặc dần, tới khi trộn hết 1/3 lượng bột (140gr bột) thì bạn dùng 20 – 30gr bột khô phủ lên mặt bàn, rồi bạn đặt cục bột vừa trộn lên, tiếp tục rắc một muỗng bột khô lên trên nữa và ủ bột trong 10 – 15 phút. Sau đó, bạn nhẹ nhàng nhồi bột, cục bột dẻo sẽ thấm bột khô trên bàn và cứng dần đến khi bột không dính tay bạn nữa là được.
2. Bạn chia bột thành các phần bằng nhau, mỗi phần khoãng 110gr, rồi dùng lòng bàn tay ép dẹt miếng bột, nặn nó thành những miếng tròn, rìa mỏng hơn phần ở giữa. Tiếp theo, bạn lấy nhân đặt vào giữa miếng bột gói nó lại, nếu bột có dính tay bạn dùng thêm bột khô.
3. Bạn lăn bánh nhẹ qua lớp bột khô để bánh không dính khuôn, rồi cho bánh vào khuôn (loại 150gr) dùng lòng bàn tay ép bánh chặt và dàn đều vào khuôn. Xong bạn gõ nhẹ hoặc mở nắp khuôn để lấy bánh.
Bạn cho túi vào hộp, hoặc túi đậy kín lại để bánh không bị khô. Bánh giữ được trong 5 ngày với nhiệt độ phòng. Bánh sẽ ngon hơn nếu ăn sau 1-2 ngày.
Hầu hết đều có thể giải quyết được bằng cách trộn bột đúng và đủ.
Về việc nhân bánh bị thiu thì do khâu sên nhân, nhân có nhiều nước, thiếu đường và dầu ăn chứ không phải do vỏ bánh.
Xem thêm:
Cách làm bánh trung thu rau câu nhan bánh flan
Cách làm bánh trung thu hạt sen trứng muối