5 bước chính làm bánh trung thu:
Bạn bắc nồi lên bếp, cho 100gr đường và 100ml nước vô, nấu với lửa vừa.
Khi đường tan hết chuyển sang màu vàng thì cho thêm 200ml nước cùng 400gr đường vào tiếp.
Nấu được 15 phút bạn cho 1 muỗng nước chanh vô, nấu thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.
Xong cho nước đường vào tô, để qua đêm cho nguội hẳn thì nước đường sẽ có độ kẹo sệt nhưng vẫn chảy được thì bạn cho vô keo thuỷ tinh đậy nắp cất nơi thoáng mát, khô ráo.
Nước đường này để sau 10 – 14 ngày mới dùng được nhé, nước đường càng để lâu bánh càng ngon.
Bạn cho 70gr nước đường, 1 lòng đỏ trứng, 10gr bơ đậu phộng vào tô, khuấy lên. Bạn ray bột mì vào tô hỗn hợp, dùng muỗng trộn đều lên.
Khi bột thành khối thì cho 7ml dầu ăn vô, đeo bao tay vào nhào khoãng 15 phút thì bọc màng bọc thực phẩm lại, ủ 30 phút.
Sau đó bạn cũng chia thành 5 cục bột nhỏ và 2 cục bột lớn, bạn chừa ra một ít bột dư để trang trí bánh nhé.
Đậu xanh bạn nhặt bỏ những hạt hư, vo sạch, vớt ra. Bắc nồi lên bếp, đổ đậu cùng 300ml nước vào nấu chín mềm.
Bạn cho đậu vô cối xay sinh tố, cho muối, đường vô xay nhuyễn mịn.
Cho đậu xanh vô chảo, sên đậu xanh với lửa nhỏ, đến khi đậu xanh sôi lên thì cho phần dầu ăn còn lại vô, sên đến khi đậu xanh khô lại thì tắt bếp.
Đợi đậu nguội bớt thì nắn thành 5 viên nhân nhỏ và 2 viên nhân lớn.
Bạn cán phần bột bánh cho mỏng, cho nhân vào giữa, gói tròn lại vo láng.
Gắn 2 hạt đậu đen vào bánh làm mắt, nắn 2 lỗ tai như hình tam giác và nắn một cục tròn, dùng tâm xâm 2 lỗ làm mũi heo.
Bạn có thể dùng tăm để nhấn xuống 3 đường cạnh mắt heo để tạo lông mi cho heo mẹ và nắn thêm nơ.
Bạn tiếp tục tạo hình cho hết các phần bánh còn lại.
Chuẩn bị sốt lòng đỏ trứng pha với 1 muỗng nước lọc đã đánh tan.
Cho bánh vô lò nướng, nướng trong 5 phút với nhiệt độ 180 độ C thì bạn lấy ra, dùng bình xịt hoặc cọ quét nước lọc lên bánh cho nguội bớt, sau đó quét một lớp lòng đỏ trứng lên. Lập lại thao tác nướng bánh như vầy 3 lần quét sốt trứng và 4 lần nướng thì bánh chín.
Bạn cho bánh ra dĩa, cắt thành nhiều phần và ăn nhé !
Xem thêm: