Có 7 bước chính làm bánh Trung Thu:
1. Bạn bắc nồi lên bếp cho đường vào nước vào nấu tan. Khi nước đường hơi vàng lại thì cho mạch nha và nước cốt chanh vô.
2. Nấu thêm 10 phút thì cho nước tro tàu vào, nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp. Không nên khuấy đường trong lúc nấu bạn nhé.
1. Đầu tiên, bạn trộn nước tro tàu, baking soda, dầu ăn lại với nhau vào một tô, rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ủ trong 5 giờ.
2. Bạn cho 160gr bột mì với 500ml nước đường đã nấu ở trên cùng với hỗn hợp nước tro, baking soda, dầu ăn vào một tô trộn đều lên để tạo thành một khối bột dẻo mịn, đậy khăn kín, ủ 30 phút.
3. Sau thời gian ủ, bạn đem bột ra vo thành từng viên. Tỷ lệ chuẩn là 2 phần nhân: 1 phần vỏ.
1. Mỡ gáy bạn rửa thật sạch, để ráo, thái hạt lựu, càng nhỏ càng tốt.
2. Bạn bắc nồi lên bếp, luộc chín mỡ gáy, rồi vớt ra để ráo nước luộc.
3. Trộn đường với mở gáy. Khi đường đã thấm vào mỡ, bạn đem đi phơi nắng cho mở trong lại là được.
1. Lạp xưởng bạn nướng chín.
Mè, hạt điều, nõn hạt dưa, bột nếp bạn cho vào lò nướng hoặc đem rang giòn.
2. Đem lạp xưởng, mứt bí thái hạt lựu. Lá chanh thái sợi nhuyễn hoặc băm nhỏ.
3. Trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau vào một tô lớn. Xong đeo bao tay vô, vo tròn thành 6 viên nhân.
Nếu phần nhân chưa đủ độ kết dính thì bạn cho thêm rượu, còn nếu nó quá uớt thì cho thêm bột nếp rang bạn nhé.
Đánh tan lòng đỏ trứng với nước và màu thực phẩm (nếu có), lọc qua ray cho mịn là xong.
1. Trãi một lớp áo bột lên bàn, cho phần vỏ bánh lên, cán dẹp thành miếng khoãng 3cm.
2. Cho nhân bánh vào giữa, gói lại thành hình tròn và nắn cho chắt. Lăn bánh qua lớp áo bột trên bàn một lần nữa.
3. Rắc một ít áo bột khô vào khuôn, cho bánh vào, ép chặt, đều tay để tạo hình cho sắc nét. Khi bánh đã được định hình, bạn gõ nhẹ khuôn lấy bánh ra, xếp vào khây nướng.
1. Quét một lớp nước sốt trứng lên bánh, đem vào lò nướng trong 10 phút với nhiệt độ 220 độ C.
2. Sau đó, lấy bánh ra xịt nước lên mặt bánh cho nguội 5 phút, rồi quét thêm một lớp sốt trứng nữa, cho lại vào lò nướng 10 phút.
3. Cuối cùng, sau 10 phút, bạn lại lấy bánh ra, xịt nước để 5 phút cho bánh nguội, rồi quét sốt trứng lên, nướng 10 phút nữa là bánh chín.
Cất bánh nơi khô ráo, thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh đều được. Bánh sau khi nướng sẽ hơi cứng nhưng sau khoảng 2 ngày thì sẽ mềm trở lại ăn ngon hơn.
Xem thêm:
Cách làm bánh trung thu rau câu nhan bánh flan
Cách làm bánh trung thu hạt sen trứng muối