Cách làm bánh Trung Thu nhân thập cẩm

Tác giả: Túc Túc, ngày 11/07/2018
Bánh Trung Thu nhân thập cẩm là loại bánh Trung Thu truyền thống mà chúng ta luôn được ăn vào mỗi dịp trăng tròn tháng Tám đấy. Cách chế biến món bánh này hơi nhiều bước một tý nhưng sẽ không làm khó được bạn đâu, hãy thử trổ tài nấu nướng của mình bằng một mẻ bánh Trung Thu này xem bạn nhé !

Cách làm bánh trung thu thập cẩm

Có 7 bước chính làm bánh Trung Thu:

Bước 1: Nấu nước đường

Nguyên liệu

  • Đường: 500gr
  • Nước: 300gr
  • Mạch nha: 15gr
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Nước tro tàu: ½ muỗng cà phê

Cách làm

1. Bạn bắc nồi lên bếp cho đường vào nước vào nấu tan. Khi nước đường hơi vàng lại thì cho mạch nha và nước cốt chanh vô.

2. Nấu thêm 10 phút thì cho nước tro tàu vào, nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp. Không nên khuấy đường trong lúc nấu bạn nhé.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Nguyên liệu

  • Nước tro tàu: ½ muỗng cà phê
  • Baking soda: 1/6 muỗng cà phê
  • Bột mì: 160gr
  • Dầu ăn: 30ml
  • Nước đường: 50ml

Cách làm

1. Đầu tiên, bạn trộn nước tro tàu, baking soda, dầu ăn lại với nhau vào một tô, rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ủ trong 5 giờ.

2. Bạn cho 160gr bột mì với 500ml nước đường đã nấu ở trên cùng với hỗn hợp nước tro, baking soda, dầu ăn vào một tô trộn đều lên để tạo thành một khối bột dẻo mịn, đậy khăn kín, ủ 30 phút.

3. Sau thời gian ủ, bạn đem bột ra vo thành từng viên.  Tỷ lệ chuẩn là 2 phần nhân: 1 phần vỏ.

Bước 3: Cách làm mỡ đường

Nguyên liệu

  • Mỡ gáy: 50gr
  • Đường: 1,5 muỗng canh

Cách làm

1. Mỡ gáy bạn rửa thật sạch, để ráo, thái hạt lựu, càng nhỏ càng tốt.

2. Bạn bắc nồi lên bếp, luộc chín mỡ gáy, rồi vớt ra để ráo nước luộc.

3. Trộn đường với mở gáy. Khi đường đã thấm vào mỡ, bạn đem đi phơi nắng cho mở trong lại là được.                    

Bước 4: Làm nhân thập cẩm

Nguyên liệu

  • Lá chanh: 3 lá
  • Mỡ đường: 50gr
  • Hạt điều rang: 60gr
  • Lạp xưởng loại ngon: 60gr
  • Mứt bí: 60gr
  • Mứt sen: 60gr
  • Nõn hạt dưa: 60gr
  • Mè: 60gr
  • Rượu Mai Quế Lộ: 35ml
  • Dầu mè: 12ml
  • Nước hoa bưởi: ½ muỗng cà phê
  • Bột bánh dẻo: 6gr
  • Muối: ½ muỗng cà phê

Cách làm

1. Lạp xưởng bạn nướng chín.

Mè, hạt điều, nõn hạt dưa, bột nếp bạn cho vào lò nướng hoặc đem rang giòn.

2. Đem lạp xưởng, mứt bí thái hạt lựu. Lá chanh thái sợi nhuyễn hoặc băm nhỏ.

3. Trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau vào một tô lớn. Xong đeo bao tay vô, vo tròn thành 6 viên nhân.

Nếu phần nhân chưa đủ độ kết dính thì bạn cho thêm rượu, còn nếu nó quá uớt thì cho thêm bột nếp rang bạn nhé.

Bước 5: Nước sốt quét lên mặt bánh

Nguyên liệu

  • Trứng gà: 1 lòng đỏ
  • Nước: 2 muỗng cà phê
  • Màu thực phẩm: 1 ít (không cần thiết)

Cách làm

Đánh tan lòng đỏ trứng với nước và màu thực phẩm (nếu có), lọc qua ray cho mịn là xong.

Bước 6: Đóng khuôn cho bánh

1. Trãi một lớp áo bột lên bàn, cho phần vỏ bánh lên, cán dẹp thành miếng khoãng 3cm.

2. Cho nhân bánh vào giữa, gói lại thành hình tròn và nắn cho chắt. Lăn bánh qua lớp áo bột trên bàn một lần nữa.

3. Rắc một ít áo bột khô vào khuôn, cho bánh vào, ép chặt, đều tay để tạo hình cho sắc nét. Khi bánh đã được định hình, bạn gõ nhẹ khuôn lấy bánh ra, xếp vào khây nướng.           

Bước 7: Nướng bánh

1. Quét một lớp nước sốt trứng lên bánh, đem vào lò nướng trong 10 phút với nhiệt độ 220 độ C.

2. Sau đó, lấy bánh ra xịt nước lên mặt bánh cho nguội 5 phút, rồi quét thêm một lớp sốt trứng nữa, cho lại vào lò nướng 10 phút.

3. Cuối cùng, sau 10 phút, bạn lại lấy bánh ra, xịt nước để 5 phút cho bánh nguội, rồi quét sốt trứng lên, nướng 10 phút nữa là bánh chín.

Bảo quản

Cất bánh nơi khô ráo, thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh đều được. Bánh sau khi nướng sẽ hơi cứng nhưng sau khoảng 2 ngày thì sẽ mềm trở lại ăn ngon hơn.

Xem thêm:

Cách làm bánh trung thu rau câu nhan bánh flan

Cách làm bánh trung thu hạt sen trứng muối

Cách làm mỡ đường bánh trung thu

Cách sên nhân đậu xanh bánh trung thu

Bài viết cùng chuyên mục

4 cách làm đèn trung thu bằng chai nhựa đơn giản đáng yêu cho bé

Lồng đèn trung thu là đồ chơi không thể thiếu của trẻ em trong dịp Tết trung thu. Ngày nay có rất nhiều cách làm đèn trung thu đơn giản tại nhà như bằng chai nhựa, ống hút, bằng giấy,..
Công thức bởi: Trang Thảo

Các khuôn bánh trung thu được ưa chuộng nhất năm 2020

Nếu bạn đang muốn chuẩn bị những chiếc bánh trung thu xinh xắn cho gia đình ngày Tết đoàn viên, thì đừng quên chọn lựa những khuôn bánh trung thu phù hợp, tinh tế và ý nghĩa nhất cho từng thành viên nhé.
Công thức bởi: Trang Thảo

9 sự tích Tết trung thu cực kỳ thú vị và ý nghĩa mà nhiều người chưa biết

Tết trung thu là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt, là cái Tết sum vầy của mọi thành viên trong gia đình. Mọi người cùng kể cho nhau nghe về công việc, học hành và đâu đó người lớn sẽ kể cho con cháu nghe về sự tích Tết trung thu ở Việt Nam có chị Hằng, chú Cuội,...
Công thức bởi: Trang Thảo

Tổng hợp 7 cách làm nhân bánh trung thu mặn, ngọt ngon bất bại

Nhân bánh trung thu được cho là phần cốt lỗi làm nên chiếc bánh trung thu thơm ngon một cách trọn vẹn. Chất lượng nhân không như mong muốn thì chiếc bánh trung thu khi ra lò sẽ mất đi giá trị.
Công thức bởi: Trang Thảo