Cách làm chè trôi nước ba màu vừa vừa ngon vừa đặc sắc, ai cũng thích mê

Tác giả: Túc Túc, ngày 02/07/2018
Cách nấu chè trôi nước ba màu sẽ mang đến cho bạn món chè vừa ngon lại vừa bắt mắt. Cũng tương tự cách nấu chè trôi nước truyền thống, nay bổ sung thêm vị lá dứa, lá cẩm để tạo hương vị thật tự nhiên.

Chè trôi nước có nhân đậu xanh, bên ngoài được bao bởi lớp vỏ bột nếp mềm, nấu với nước đường ngọt xen lẫn vài miếng gừng cay thơm. Cách nấu chè trôi nước ba màu với nước cốt dừa béo ngậy, thêm chút đậu phộng hoặc mè rang giòn tan, là món ngon hấp dẫn không thể thiếu trong một số ngày lễ quan trọng của người Việt. 

Nguyên liệu chè trôi nước ba màu

  • Bột nếp: 300gr
  • Bột năng: 1 muỗng cà phê
  • Đậu phộng (hoặc hạt mè trắng): 20gr
  • Đường thốt nốt (hoặc đường cát trắng): 200gr
  • Đậu xanh không vỏ: 200gr
  • Sữa đặc: 3 muỗng cà phê
  • Đường cát: 30gr
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Gừng: 1 củ
  • Nước: 620ml
  • Lá cẩm: 50gr
  • Lá dứa: 50gr

Cách nấu chè trôi nước ba màu

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phộng (hoặc hạt mè trắng) bạn rang vàng, giòn, đập dập (nếu bạn dùng hạt mè thì không cần đập).
  • Đậu xanh không vỏ ngâm nước khoảng 1 giờ, vo sạch xong để ráo.
  • Bột năng bạn hòa tan cùng một ít nước lọc.
  • Củ gừng gọt vỏ, xắt sợi.
  • Lá dứa bạn rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Xong bạn cho vào cối xay sinh tố, đổ vô khoảng 100ml nước, xay nhuyễn, vắt lấy nước.
Cách làm chè trôi nước ba màu
Lấy nước lá dứa
  • Lá cẩm bạn rửa sạch, để ráo. Sau đó, cho 100ml nước vào nồi, bắt lên bếp nấu sôi thì bỏ lá cẩm vô khoảng 5 phút để lá cẩm ra màu, bạn vớt bỏ lá cẩm, giữ lại nước.
Cách làm chè trôi nước ba màu
Nấu lá cẩm

Bước 2. Sên đậu xanh

  • Đậu xanh sau khi vo sạch, bạn bắt lên bếp, cho nước vô, nấu cho đậu xanh mềm ra.
  • Khi đậu xanh chín mềm, bạn tắt bếp, cho 3/4 muỗng cà phê muối và 30gr đường cát vô (bạn chừa lại 1 muỗng canh đường để nấu nước cốt nhé), trộn lên khi đậu còn nóng để đường tan ra.
  • Sau đó bạn nghiền hoặc cho đậu vào máy để xay nhuyễn đậu.
  • Để đậu nguội bớt, đeo bao tay vào vo thành từng viên bằng nhau khoảng 10gr/viên.
Cách làm chè trôi nước ba màu
Nắn nhân đậu xanh

Bước 3. Làm bột bánh

  • Bạn chia bột nếp thành 3 phần bằng nhau vào 3 tô, mỗi tô 100gr.
  • Tô thứ nhất bạn cho 60ml nước lọc vô, trộn lại thành cục bột, rồi bạn đổ 1 muỗng sữa đặc vào, đeo bao tay nhồi bột thật mịn, bột sẽ có màu trắng.
Cách làm chè trôi nước ba màu
 
  • Tô thứ 2 bạn cho 60ml nước lá dứa vô, trộn lại thành cục bột, rồi đổ 1 muỗng sữa đặc vào, đeo bao tay nhồi bột thật mịn, bột sẽ có màu xanh lá.
Cách làm chè trôi nước ba màu
 
  • Tô thứ 3 bạn cho 60ml nước lá cẩm vô, trộn lại thành cục bột, rồi đổ 1 muỗng sữa đặc còn lại vào, đeo bao tay nhồi bột thật mịn, bột sẽ có màu tím.
  • Xong bạn chia tất cả bột thành từng phần bằng nhau khoảng 20gr, để làm vỏ.

Bước 4. Nắn và luộc chè trôi nước

  • Bạn nắn bột thành miếng dẹt, mỏng, cho nhân vào giữa, gối lại thành từng viên tròn.
Cách làm chè trôi nước ba màu
 
Cách làm chè trôi nước ba màu
 
  • Bắc lên bếp một nồi nước sôi, nhẹ nhàng cho từng viên chè vào luộc. Những viên bột nào nổi lên bạn vớt ra cho vào tô nước lạnh ngâm 2-3 phút.

Bước 5. Nấu nước đường

  • Bạn bắc nồi với 500ml nước lên bếp, rồi đổ đường thốt nốt đã đập nhuyễn (hoặc 200gr đường cát trắng) và gừng xắt sợi vào nồi.
  • Khi đường tan hết, nước sôi lăn tăn thì bạn đổ chè vô, nấu sôi thêm 1 lần nữa thì tắt bếp.

Bước 6. Nấu nước cốt dừa

  • Tiếp theo, bạn cho 100ml nước cốt dừa lên bếp, thêm 1 muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê muối.
  • Nấu đến khi nước sôi lên thì bạn nếm thử đã vừa khẩu vị chưa, rồi đổ nước bột năng vào, khuấy đều tạo độ sệt, xong tắt bếp.

Xem chi tiết: Cách làm nước cốt dừa ngon

Trình bày chè trôi nước ba màu

Bạn múc chè vào chén, rưới nước cốt dừa lên, rắc đậu phộng hoặc hạt mè rang và ăn nhé, món chè gây mê này dù cho ăn nóng hay lạnh gì cũng ngon đáo để.

Cách làm chè trôi nước ba màu
Chè trôi nước ba màu

Cách nấu chè trôi nước ba màu đơn giản lắm phải không nào, đừng quên lưu lại công thức để thường xuyên trổ tài vào bếp bạn nhé. Chúc bạn thành công.

Các công thức khác:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm mịn, không bị cứng

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc được làm từ sữa và hoa quả, đem lại mùi vị thanh mát, lạ miệng cùng với những viên bánh nhiều màu sắc sẽ khiến người ăn cảm thấy rất thú vị đấy.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu chè đậu đen bột lọc dai ngon thanh mát ngày hè

Cách nấu chè đậu đen bột lọc khá đơn giản, chỉ cần chút khéo léo và làm đúng các bước hướng dẫn sau đây, bạn sẽ có ngay một món chè thơm ngon hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu chè bà ba dẻo bùi, ngon đúng kiểu Nam Bộ

Cách nấu chè bà ba đơn giản tại nhà với vị béo của nước cốt dừa hòa quyện với vị bùi bùi của đậu xanh và các loại khoai, còn thoang thoảng mùi thơm của lá dứa nữa.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh tròn trịa giàu ý nghĩa

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh là công thức nấu chè truyền thống của người Việt. Vị ngon ngọt của nhân đậu xanh hòa quyện tuyệt vời với từng viên chè trôi nước dẻo mềm sẽ làm bạn một lần là nhớ mãi.
Công thức bởi: Túc Túc