1. Chanh bạn vắt lấy nước, bỏ hạt.
Khớm bạn xắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt.
2. Bạn cho nước lọc, nước chanh, nước cốt khớm và đường vào nồi, khuấy đều cho tan đường, rồi bạn bắc hỗn hợp lên bếp nấu sôi. Khi hỗn hợp sôi, bạn cho mạch nha vào nấu chung đến khi nước đường sánh lại thì tắt bếp.
Bạn lưu ý là nước chanh và nước cốt khớm sẽ giúp đường không bị kết tinh, bạn cho quá nhiều nước đường sẽ bị lên men còn cho ít quá thì nước đường sẽ bị kết tinh, không dùng được đấy.
Để biết nước đường đạt hay chưa bạn nhỏ vài giọt nước đường vào chén nước sạch sẽ xuất hiện các kết quả sau:
Khi nước đường bớt nóng bạn cho vào lọ thuỷ tinh đã được rửa sạch và ráo nước, và đậy kín nấp khi nước đường đã nguội hẳn. Bảo quản nơi thoáng mát bạn sẽ giữ được vài năm hoặc lâu hơn, nước đường để càng lâu sẽ càng ngon.
Nước đường để càng lâu làm bánh sẽ càng ngon, ít nhất phải để nước đường từ 10 – 14 ngày mới nên đem ra làm bánh. Nước đường mới làm vài ngày sẽ làm vỏ bánh có màu nhạt, khô, cứng.
1. Bạn cho đường, dầu ăn, baking soda, bơ đậu phộng (hoặc trứng gà), rượu vào chung với nhau, trộn đều thành một hỗn hợp đồng nhất.
2. Bạn ray bột mì cho mịn vào hỗn hợp, rồi trộn các nguyên liệu quyện vào nhau. Bạn không cần nhòi bánh lâu, chỉ cần trộn bột thành một khối là được, vì khi nhòi lâu bánh sẽ cứng khó đóng và khi nướng bị mất nét đấy.
3. Bạn ủ bột (nếu bạn dùng bơ đậu phộng thì ủ 15 phút, dùng trứng ủ 30 phút).
Sau khi ủ xong mà bột vẫn nhão thì bạn rắc bột khô vô, trộn lại, xong ủ bột thêm một lần nữa mới đem bánh đi đóng nhé.
1. Bạn chia bột bánh thành từng phần bằng nhau, rồi dùng lòng bàn tay ép dẹt miếng bột, nặn nó thành những miếng tròn, rìa mỏng hơn phần ở giữa.
2. Tiếp theo, bạn lấy nhân đặt vào giữa miếng bột gói nó lại. Độ rộng của vỏ bánh đã cán bằng khoảng 2 lần đường kính phần nhân bánh nhé.
3. Bạn rắc bột khô vào khuôn và lăn bánh nhẹ qua lớp bột khô để bánh không dính khuôn.
Xong, bạn cho bánh vào khuôn dùng lòng bàn tay ép bánh chặt và dàn đều vào khuôn. Xong bạn gõ nhẹ hoặc mở nắp khuôn để lấy bánh.
Sau đó, bạn phủi nhẹ lớp bột khô dư xót lại trên bánh đi, vì khi bột khô còn vương lại khi nướng bánh sẽ bị lốm đốm, không đẹp.
4. Bạn nướng bánh khoảng 7 phút với nhiệt độ 225 độ C, khi mặt bánh khô, thành bánh đục thì bạn lấy bánh ra, xịt nhẹ nước lên cho hạ nhiệt bánh.
1. Bạn trộn lòng đỏ trứng với nước đường thành hỗn hợp đồng nhất.
2. Bạn dùng chổi 1 nhúng vào hỗn hợp lấy một lượng vừa đủ quét đều mặt bánh một lớp mỏng.
3. Sau đó dùng chổi còn lại quét mịn hỗn hợp ra để nó không còn bong bóng nữa.
4. Cuối cùng bạn cho bánh vào nướng thêm lần nữa khoãng 15 phút, với nhiệt độ 190 độ C để bánh vàng đều, đẹp là xong.
Lưu ý: bạn chỉ quét hỗn hợp trứng lên khi bánh đã nguội hẳn, vì bánh còn nóng sẽ làm trứng chín, bánh bị rạn không láng mịn.
Xem thêm:
Cách làm bánh trung thu rau câu nhan bánh flan
Cách làm bánh trung thu hạt sen trứng muối