main-content

Cách làm bánh Trung Thu nhân thập cẩm

Túc Túc - Thứ tư 11/07/2018 10:13
Sự kiện: cách làm bánh   |   cách làm bánh Trung Thu
Bánh Trung Thu nhân thập cẩm là loại bánh Trung Thu truyền thống mà chúng ta luôn được ăn vào mỗi dịp trăng tròn tháng Tám đấy. Cách chế biến món bánh này hơi nhiều bước một tý nhưng sẽ không làm khó được bạn đâu, hãy thử trổ tài nấu nướng của mình bằng một mẻ bánh Trung Thu này xem bạn nhé !

Cách làm bánh trung thu thập cẩm

Có 7 bước chính làm bánh Trung Thu:

Bước 1: Nấu nước đường

Bước 2: Làm vỏ bánh

Bước 3: Cách làm mỡ đường

Bước 4: Làm nhân thập cẩm

Bước 5: Nước sốt quét lên mặt bánh

Bước 6: Đóng khuôn cho bánh

Bước 7: Nướng bánh

 

Bước 1: Nấu nước đường

Nguyên liệu

  • Đường: 500gr
  • Nước: 300gr
  • Mạch nha: 15gr
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Nước tro tàu: ½ muỗng cà phê

Cách làm

1. Bạn bắc nồi lên bếp cho đường vào nước vào nấu tan. Khi nước đường hơi vàng lại thì cho mạch nha và nước cốt chanh vô.

2. Nấu thêm 10 phút thì cho nước tro tàu vào, nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.

Không nên khuấy đường trong lúc nấu bạn nhé.

>> Cách Nấu Nước Đường Làm Bánh Trung Thu Dễ Dàng Không Cần Nước Tro

Bước 2: Làm vỏ bánh

Nguyên liệu

  • Nước tro tàu: ½ muỗng cà phê
  • Baking soda: 1/6 muỗng cà phê
  • Bột mì: 160gr
  • Dầu ăn: 30ml
  • Nước đường: 50ml

Cách làm

1. Đầu tiên, bạn trộn nước tro tàu, baking soda, dầu ăn lại với nhau vào một tô, rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ủ trong 5 giờ.

2. Bạn cho 160gr bột mì với 500ml nước đường đã nấu ở trên cùng với hỗn hợp nước tro, baking soda, dầu ăn vào một tô trộn đều lên để tạo thành một khối bột dẻo mịn, đậy khăn kín, ủ 30 phút.

3. Sau thời gian ủ, bạn đem bột ra vo thành từng viên.  Tỷ lệ chuẩn là 2 phần nhân: 1 phần vỏ.

>> Cách Làm Vỏ Bánh Trung Thu Nướng Mềm, Ngon, Đẹp Như Bánh Trung Thu Kinh Đô

Bước 3: Cách làm mỡ đường

Nguyên liệu

  • Mỡ gáy: 50gr
  • Đường: 1,5 muỗng canh

Cách làm

1. Mỡ gáy bạn rửa thật sạch, để ráo, thái hạt lựu, càng nhỏ càng tốt.

2. Bạn bắc nồi lên bếp, luộc chín mỡ gáy, rồi vớt ra để ráo nước luộc.

3. Trộn đường với mở gáy. Khi đường đã thấm vào mỡ, bạn đem đi phơi nắng cho mở trong lại là được.           

>> Cách Làm Bánh Dẻo Trung Thu Nhân Đậu Xanh Trà Xanh Truyền Thống           

Bước 4: Làm nhân thập cẩm

Nguyên liệu

  • Lá chanh: 3 lá
  • Mỡ đường: 50gr
  • Hạt điều rang: 60gr
  • Lạp xưởng loại ngon: 60gr
  • Mứt bí: 60gr
  • Mứt sen: 60gr
  • Nõn hạt dưa: 60gr
  • Mè: 60gr
  • Rượu Mai Quế Lộ: 35ml
  • Dầu mè: 12ml
  • Nước hoa bưởi: ½ muỗng cà phê
  • Bột bánh dẻo: 6gr
  • Muối: ½ muỗng cà phê

Cách làm

1. Lạp xưởng bạn nướng chín.

Mè, hạt điều, nõn hạt dưa, bột nếp bạn cho vào lò nướng hoặc đem rang giòn.

2. Đem lạp xưởng, mứt bí thái hạt lựu. Lá chanh thái sợi nhuyễn hoặc băm nhỏ.

3. Trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau vào một tô lớn. Xong đeo bao tay vô, vo tròn thành 6 viên nhân.

Nếu phần nhân chưa đủ độ kết dính thì bạn cho thêm rượu, còn nếu nó quá uớt thì cho thêm bột nếp rang bạn nhé.

>> Làm Nhân Bánh Trung Thu Từ Khoai Môn Và Khoai Lang Thật Dễ Dàng

Bước 5: Nước sốt quét lên mặt bánh

Nguyên liệu

  • Trứng gà: 1 lòng đỏ
  • Nước: 2 muỗng cà phê
  • Màu thực phẩm: 1 ít (không cần thiết)

Cách làm

Đánh tan lòng đỏ trứng với nước và màu thực phẩm (nếu có), lọc qua ray cho mịn là xong.

>> Làm Bánh Trung Thu Dẻo Thơm Ngon Hấp Dẫn Không Hề Khó

Bước 6: Đóng khuôn cho bánh

1. Trãi một lớp áo bột lên bàn, cho phần vỏ bánh lên, cán dẹp thành miếng khoãng 3cm.

2. Cho nhân bánh vào giữa, gói lại thành hình tròn và nắn cho chắt. Lăn bánh qua lớp áo bột trên bàn một lần nữa.

3. Rắc một ít áo bột khô vào khuôn, cho bánh vào, ép chặt, đều tay để tạo hình cho sắc nét. Khi bánh đã được định hình, bạn gõ nhẹ khuôn lấy bánh ra, xếp vào khây nướng.           

>> Cách Làm Bánh Trung Thu Rau Câu Flan Cà Phê Thơm Ngon Tại Nhà

Bước 7: Nướng bánh

1. Quét một lớp nước sốt trứng lên bánh, đem vào lò nướng trong 10 phút với nhiệt độ 220 độ C.

2. Sau đó, lấy bánh ra xịt nước lên mặt bánh cho nguội 5 phút, rồi quét thêm một lớp sốt trứng nữa, cho lại vào lò nướng 10 phút.

3. Cuối cùng, sau 10 phút, bạn lại lấy bánh ra, xịt nước để 5 phút cho bánh nguội, rồi quét sốt trứng lên, nướng 10 phút nữa là bánh chín.

>> Cách Làm Bánh Trung Thu Thạch Rau Câu Trái Cây Đơn Giản Nhất

Trình bày

Xếp bánh vào dĩa và thưởng thức thôi nào.

Bảo quản

Cất bánh nơi khô ráo, thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh đều được.

Bánh sau khi nướng sẽ hơi cứng nhưng sau khoảng 2 ngày thì sẽ mềm trở lại ăn ngon hơn.

>> Cách Làm Bánh Trung Thu Đậu Xanh Trà Xanh Trứng Muối Vàng Ươm Tại Nhà

adv

Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức