Có nhiều cách làm sữa chua khác nhau, nhưng hôm nay Nấu Ăn Không Khó xin gợi ý cho bạn cách làm sữa chua nếp cẩm đem lại cho bạn hương vị mới lạ, độc đáo cho cả gia đình thưởng thức thì sao nhỉ?
Vậy có bạn nào đã biết cách làm sữa chua nếp cẩm đúng chuẩn Mộc Châu này chưa? Đây là một món ăn vặt nổi tiếng ở vùng Tây Bắc. Món này mang lại dinh dưỡng rất cao cho cơ thể và rất tốt cho da, nó còn giúp bạn giải nhiệt và xua tan nắng nóng của mùa hè này. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chuẩn vị nhất cả “từ vỏ đến ruột” luôn nhé!
Bước 1: Gạo nếp cẩm đem vo sạch và ngâm trong khoảng 3–4 tiếng để nếp nở.
Bước 2: Nếp cẩm sau khi ngâm xong, vo lại 1 lượt nữa để sạch hơn rồi cho vào nồi. Thêm vào nước và một ít muối rồi đun nhỏ lửa đến khi thấy nếp chín và sánh lại. Trong khi đun, bạn cho lá dứa vào đun cùng, thỉnh thoảng bạn nhớ khuấy đều tay nhé.
Bước 3: Khi nếp bắt đầu chín thì bạn cho đường vào, đảo đều và đun thêm 5 phút cho ngấm đều đường. Tắt bếp và để nếp thật nguội.
Bước 4: Múc chè nếp cẩm ra ly, cho yaourt và nước cốt dừa vào là có thể dùng được sữa chua nếp cẩm rồi.
Thay vì mua ngoài chợ, bạn cũng có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà theo công thức sau. Bạn cho 200ml nước ấm vào dừa nạo, đeo bao tay vô bóp đều lên đến khi nước cốt dừa đậm đặc thì bạn lọc nước cốt qua ray, bỏ xác.
Bắc nồi lên bếp, cho nước cốt dừa cùng 1/5 muỗng cà phê muối vào, khuấy đều lên nấu dưới lửa vừa. Khi nước cốt dừa bắt đầu sôi bạn hòa tan 2 muỗng cà phê bột năng với một ít nước lọc rồi vừa cho vào nước cốt dừa vừa khuấy đều tay, bột năng sẽ giúp nước cốt dừa đặc sệt và béo hơn đấy. Làm nước cốt dừa sôi lên lần nữa thì tắt bếp là bạn đã hoàn thành nước cốt dừa để ăn chè và các loại bánh rồi nhé.
Với cách làm sữa chua nếp cẩm Mộc Châu được hướng dẫn chi tiết ở trên, các bạn đều có thể tự mình làm món ngon ngày hè tuyệt vời ngay tại nhà cho gia đình cùng thưởng thức Chúc các bạn thành công.
Tham khảo thêm các công thức khác: