main-content

Cách làm chè trôi nước 3 màu bắt mắt, hấp dẫn

-Thứ hai 02/07/2018 09:41
Sự kiện: món ăn vặt   |   cách nấu chè
Chè trôi nước có nhân đậu xanh, bên ngoài được bao bởi lớp vỏ bột nếp mềm, được nấu với nước đường ngọt xen lẫn vài miếng gừng cay thơm, ăn kèm nước cốt dừa béo ngậy cùng đậu phộng hoặc mè rang giòn giòn, nay còn có thêm hương lá dứa và lá cẩm tạo mùi và màu thì món ăn này thật sự khiến không ai có thể chối từ được đâu đấy.

Cách nấu chè trôi nước 3 màu

Nguyên liệu

  • Bột nếp: 300gr
  • Bột năng: 1 muỗng cà phê
  • Đậu phộng (hoặc hạt mè trắng): 20gr
  • Đường thốt nốt (hoặc đường cát trắng): 200gr
  • Đậu xanh không vỏ: 200gr
  • Sữa đặc: 3 muỗng cà phê
  • Đường cát: 30gr
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Gừng: 1 củ
  • Nước: 620ml
  • Lá cẩm: 50gr
  • Lá dứa: 50gr

Cách làm (7 bước)

1. Sơ chế nguyên liệu

Đậu phộng (hoặc hạt mè trắng) bạn rang vàng, giòn, đập dập (nếu bạn dùng hạt mè thì không cần đập).

Đậu xanh không vỏ ngâm nước khoãng 1 giờ, vo sạch, để ráo.

Bột năng bạn cho vô chúc nước, khuấy tan.

Củ gừng gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, xắt sợi.

Lá dứa bạn rửa sạch, để ráo, cắt khúc nhỏ. Xong bạn cho vào cối xay sinh tố, đổ vô khoảng 100ml nước, xay nhuyễn, vắt lấy nước.

Lá cẩm bạn rửa sạch, để ráo. Xong bạn bắt 100ml nước lên bếp, nấu sôi thì bỏ lá cẩm vô khoảng 5 phút để lá cẩm ra màu, bạn vớt bỏ lá cẩm, giữ lại nước.

2. Đậu xanh sau khi vo sạch, bạn bắt lên bếp, cho nước vô, nấu cho đậu xanh mềm ra. Khi đậu xanh chín mềm, bạn tắt bếp, cho 3/4 muỗng cà phê muối và 30gr đường cát vô (bạn chừa lại 1 muỗng canh đường để nấu nước cốt nhé), trộn lên khi đậu còn nóng để đường tan ra. Sau đó bạn nghiền hoặc cho vào máy để xay nhuyễn đậu. Để đậu nguội bớt, đeo bao tay vào vo thành từng viên bằng nhau khoảng 10gr/viên.

3. Bạn chia bột nếp thành 3 phần bằng nhau vào 3 tô, mỗi tô 100gr.

Tô thứ nhất bạn cho 60ml nước lọc vô, trộn lại thành cục bột, rồi bạn đổ 1 muỗng sữa đặc vào, đeo bao tay nhồi bột thật mịn, bột sẽ có màu trắng.

Tô thứ 2 bạn cho 60ml nước lá dứa vô, trộn lại thành cục bột, rồi đổ 1 muỗng sữa đặc vào, đeo bao tay nhồi bột thật mịn, bột sẽ có màu xanh lá.

Tô thứ 3 bạn cho 60ml nước lá cẩm vô, trộn lại thành cục bột, rồi đổ 1 muỗng sữa đặc còn lại vào, đeo bao tay nhồi bột thật mịn, bột sẽ có màu tím.

Xong bạn chia tất cả bột thành từng phần bằng nhau khoảng 20gr, để làm vỏ.

4. Rồi bạn nắn bột thành miếng dẹt, mỏng, cho nhân vào, gối lại thành từng viên tròn.

5. Bạn bắc lên bếp một nồi nước sôi, nhẹ nhàng cho từng viên chè vào luộc. Những viên bột nào nổi lên bạn vớt ra cho vào tô nước lạnh ngâm 2-3 phút.

6. Bạn bắc nồi với 500ml nước lên bếp, rồi đổ đường thốt nốt đã đập nhuyễn (hoặc 200gr đường cát trắng) và gừng xắt sợi vào nồi. Khi đường tan hết, nước sôi lăn tăn thì bạn đổ chè vô, nấu sôi thêm 1 lần nữa thì tắt bếp.

7. Bạn tiếp tục bắc thêm 100ml nước cốt dừa lên bếp, bạn cho vô 1 muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê muối, nấu khi nước sôi lên thì bạn nếm thử đã vừa khẩu vị chưa, rồi đổ nước bột năng vào, khuấy đều tạo độ sệt, xong tắt bếp.

Trình bày

Bạn múc chè vào chén, rưới nước cốt dừa lên, rắc đậu phộng hoặc hạt mè rang và ăn nhé !

Chúc bạn thành công !

>> Cách Nấu Chè Chuối Bột Bán Béo Ngọt Thơm Nồng


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức