main-content

Cách làm cá chẽm sốt cam chua chua, giòn giòn ngon tuyệt hảo

-Thứ tư 20/03/2019 12:00
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày   |   Món ngon từ cá
Cách làm cá chẽm sốt cam chỉ gồm 3 bước chính, đây là món ăn tiệc rất phù hợp với bữa cơm gia đình mà bạn có thể tự làm tại nhà. Nguyên liệu không khó tìm, chúng ta vào bếp học cách làm cá chẽm sốt cam nhé.

Cá chẽm hay còn gọi là cá vượt là loại cá chắc thịt, ít béo, giàu Omega-3, sắt, canxi và protein rất thích hợp cho phụ nữ mang thai, cho con bú tẩm bổ. Mang vị ngọt, thơm và mềm nên hầu hết các món ăn được chế biến từ cá chẽm đều hấp dẫn lạ kỳ và đây cũng là loại cá thường được các đầu bếp ưu ái sử dụng tại đám tiệc.
Cách làm cá chẽm sốt cam là một trong những cách chế biến cá chẽm được nhiều người yêu thích, cùng Nauankhongkho.vn khám phá cách thực hiện bạn nhé.

Nguyên liệu làm cá chẽm sốt cam

  • Cá chẽm: 1 con (khoảng 1kg2)
  • Xà lách son: 100gr
  • Cam: 3 quả
  • Bột chiên giòn: 100gr
  • Bột năng: 70gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành tím: 30gr (xắt lát)
  • Hành tây: 30gr (Xắt hạt lựu)
  • Hạt nêm: 2,5 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Rượu trắng: 3 muỗng cà phê
  • Bơ: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn

Cách làm cá chẽm sốt cam

Bước 1.  Sơ chế cá chẽm

  • Cá chẽm bạn bóp qua muối hoặc giấm cho hết chất nhầy và mùi tanh, sau đó rửa thật sạch xong bạn phi lê cá chẽm thành những miếng vừa ăn, bạn vẫn giữ lại đầu và đuôi cá để món ăn đẹp mắt hơn nhé.
Sơ chế cá chẽm
Phi lê cá chẽm
  • Ướp cá chẽm với 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê rượu trắng trong khoảng 5-10 phút.
Sơ chế cá chẽm
Ướp cá chẽm 5-10 phút

Bước 2. Chiên cá chẽm

  • Bạn cho 100gr bột chiên giòn, 20gr bột năng, 1 quả trứng gà, 1/3 chén nước lọc vào, dùng muỗng hoặc phới đánh đều lên thành hỗn hợp sánh mịn. Khi trộn bột bạn hãy cho nước vào từ từ để có thể điều chỉnh lượng nước sao cho hỗn hợp không bị quá đặc hay quá lỏng.
  • Tiếp theo, bạn cho ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê rượu trắng vào bột, khuấy đều tay cho gia vị tan ra.
  • Khi đã pha bột nước xong, bạn tiến hành nhúng cá chẽm qua bột nước rồi lăn qua bột năng tạo thành lớp bột áo quanh cá. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào lưng chảo, khi dầu nóng bạn cho cá vào đặt phần da xuống dưới chiên chín vàng thì chở bề, khi cá chín vàng giòn thì lấy ra đặt lên giấy thấm dầu để loại bỏ lượng dầu thừa hoặc cho vào rổ để ráo dầu.
Cách làm cá chẽm sốt cam
Cách làm cá chẽm sốt cam
Chiên vàng giòn cá chẽm

Bước 3. Làm sốt cam

  • Cam bạn vắt lấy nước 2 quả, 1 quả còn lại xắt khoanh để trang trí.
  • Bắc chảo lên bếp, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê bơ vào, đợi dầu nóng bơ tan bạn cho hành tím, hành tây vô phi thơm vàng.
  • Khi hành đã dậy mùi thơm bạn cho nước cam, 3 muỗng canh nước lọc vào, vặn nhỏ lửa lại nêm nếm 3 muỗng cà phê mạch nha, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường, khuấy đều cho gia vị tan ra sau đó bạn nếm thử vị có hài hòa chưa và bổ sung hợp lý vì vị chua ngọt của cam không giống nhau.
Cách làm sốt cam
Nấu sốt cam

Mẹo nhỏ: Với cách làm cá chẽm sốt cam này, nếu bạn thấy sốt cam chưa đủ độ sánh hãy pha một ít bột năng với nước và cho vào, bột năng sẽ tạo độ sánh cho sốt.

Trình bày cá chẽm sốt cam

Giờ thì hãy xếp đầu, đuôi và thịt cá vào dĩa, thêm rau xà lách son, trang trí vài lát cam xung quanh xong rưới sốt cam lên và thưởng thức thôi nào. Bạn thấy đó, cách làm cá chẽm sốt cam rất đơn giản, hãy thường xuyên chế biến món ăn này để nâng cao khả năng vào bếp nhé.

Cách làm cá chẽm sốt cam
Cá chẽm sốt cam - Món ngon chuẩn nhà hàng


Chúc bạn thành công với cách làm cá chẽm sốt cam và thực hiện được nhiều món ăn ngon từ cá!

Cũng nồng nàn vị chua, cá thu chiên sốt me là món ăn không thể bỏ qua, chúng ta cùng khám phá cách làm qua video sau nha.

Nguồn: Cùng bạn vào bếp (Đầu bếp: Trương Vũ Linh)

Xem thêm:


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức