Cách nấu nước đường làm bánh trung thu dễ dàng không cần nước tro

Tác giả: Túc Túc, ngày 21/06/2018
Bạn có biết nước đường là yếu tố quyết định độ ngọt, độ mềm, độ ngon, màu sắc và thời gian bảo quản của bánh trung thu không?. Vậy làm thế nào để nấu được nước đường ngon, hãy cùng nấu ăn không khó xem qua công thức bên dưới nhé !

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu

Nguyên liệu

  • Đường nâu: 500gr
  • Đường cát: 500gr
  • Nước lọc: 600ml
  • Chanh: 1 trái to (khoảng 70gr)

Cách làm (6 bước)

  1. Chanh bạn vắt nước, bỏ hạt, giữ lại vỏ chanh nhé.
  2. Bạn cho đường nâu và đường trắng vào xoong, rồi đun sôi nước lọc, châm vào đường, khuấy tan.
  3. Bạn bắc nước đường lên bếp với lửa lớn, nấu sôi.
  4. Sau đó bạn vặn lửa vừa rồi cho nước chanh với vỏ chanh vào nước đường nấu chung.
  5. Bạn nấu nước đường trong khoảng 45 – 55 phút với lửa vừa. Lưu ý: bạn chỉ được thường xuyên vớt bọt để nước đường được trong và đẹp chứ không được khuấy chỉ để im và lắc nhẹ thôi nhé.
  6. Sau 45 – 55 phút nước đường sẽ sệt lại, chuyển sang màu cánh gián, sánh đặt như mật ông thì bạn tắt bếp, vớt vỏ chanh ra.

Cách kiểm tra nước đường đạt hay chưa

     

Nhỏ vài giọt nước đường vào chén nước sạch bạn sẽ có được các kết quả sau

  1. Nước đường tạo thành quần ở đáy chén là đạt.
  2. Nước đường hoà tan ngay vào nước là bạn nấu chưa tới. Khi đó bạn cho xoong nước đường lên bếp và tiếp tục nấu cho đến khi đạt.
  3. Nước đường tạo thành miếng tròn ở đáy chén là bạn nấu quá lâu. Khi đó bạn nấu một ít nước nóng cho vào xoong nước đường để nước loãng ra, rồi bạn nấu thêm vài phút cho nước đường đạt là được.

Đúng chuẩn thì 1kg đường + 600ml nước sẽ tạo ra 1,2 kg thành phẩm đấy.

Bảo quản

Khi nước đường bớt nóng bạn cho vào lọ thuỷ tinh đã được rửa sạch và ráo nước, và đậy kín nấp khi nước đường đã nguội hẳn. Bảo quản nơi thoáng mát bạn sẽ giữ được vài năm hoặc lâu hơn, nước đường để càng lâu sẽ càng ngon.

Nếu bạn làm bánh trung thu dẻo thì bạn có thể đem nước đường vừa nấu xong ra làm ngay, còn đối với bánh trung thu nướng thì bạn phải để nước đường từ 10 đến 14 ngày mới sử dụng được nhé.

Bạn có thể sử dụng hoàn toàn bằng đường nâu để nước đường có màu sậm và đẹp hơn.

Chúc bạn thành công !

Xem thêm:

Cách làm bánh trung thu rau câu nhan bánh flan

Cách làm bánh trung thu hạt sen trứng muối

Cách làm mỡ đường bánh trung thu

Cách sên nhân đậu xanh bánh trung thu

Bài viết cùng chuyên mục

4 cách làm đèn trung thu bằng chai nhựa đơn giản đáng yêu cho bé

Lồng đèn trung thu là đồ chơi không thể thiếu của trẻ em trong dịp Tết trung thu. Ngày nay có rất nhiều cách làm đèn trung thu đơn giản tại nhà như bằng chai nhựa, ống hút, bằng giấy,..
Công thức bởi: Trang Thảo

Các khuôn bánh trung thu được ưa chuộng nhất năm 2020

Nếu bạn đang muốn chuẩn bị những chiếc bánh trung thu xinh xắn cho gia đình ngày Tết đoàn viên, thì đừng quên chọn lựa những khuôn bánh trung thu phù hợp, tinh tế và ý nghĩa nhất cho từng thành viên nhé.
Công thức bởi: Trang Thảo

9 sự tích Tết trung thu cực kỳ thú vị và ý nghĩa mà nhiều người chưa biết

Tết trung thu là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt, là cái Tết sum vầy của mọi thành viên trong gia đình. Mọi người cùng kể cho nhau nghe về công việc, học hành và đâu đó người lớn sẽ kể cho con cháu nghe về sự tích Tết trung thu ở Việt Nam có chị Hằng, chú Cuội,...
Công thức bởi: Trang Thảo

Tổng hợp 7 cách làm nhân bánh trung thu mặn, ngọt ngon bất bại

Nhân bánh trung thu được cho là phần cốt lỗi làm nên chiếc bánh trung thu thơm ngon một cách trọn vẹn. Chất lượng nhân không như mong muốn thì chiếc bánh trung thu khi ra lò sẽ mất đi giá trị.
Công thức bởi: Trang Thảo