Vì ngày Tết mọi người không buôn bán nhiều nên chúng ta thường hay chuẩn bị sản thực phẩm trong nhà vừa để ăn vừa để đãi khách. 10 món ngon ngày Tết dưới đây là những món tiện ăn, để được lâu, vị ngon vô cùng phù hợp để ăn vào những ngày này.
Nếu như ngày Tết ở miền Bắc không thể thiếu bánh chưng thì ở miền Nam chính là không thể thiếu bánh Tét.
Bánh tét miền Nam có 2 vị truyền thống là vị mặn nhân thịt mỡ, và vị ngọt nhân chuối đậu. Với vị ngon hấp dẫn ngày nay có rất nhiều vị bánh tét độc đáo ra đời như bánh tét lá cẩm, bánh tét lá dứa thậm chí là bánh tét ngũ sắc,…
Bánh chưng tuy không được đa dạng như bánh tét nhưng lại mang hương vị và ý nghĩa đặc biệt nên không thể thiếu vào ngày tết của miền Bắc.
Món thịt kho tàu không chỉ hấp dẫn bởi vị đậm đà, vừa ăn từ thịt ba chỉ với trứng cút mà còn thơm ngon nhờ cái vị thanh mát của nước dừa tươi. Vì để được lâu và thơm ngon như vậy mà món ăn này chính là biểu tượng ngày tết quê Việt Nam. Cứ mỗi độ Tết đến là nhà nhà lại kho một nồi thịt kho to to vừa để dành ăn vừa để đãi khách đến chơi.
Cá khô để lâu, dễ ăn và là mồi nhậu lý tưởng của đấng mày râu. Tết đến là cơ hội bia bọt tràn trề và cá khô là mồi nhắm không thể thiếu.
Có rất nhiều loại cá khô như khô cá kèo, khô cá lóc, khô cá chỉ vàng,… mang đến nhiều sự lựa chọn cho bạn tha hồ chuẩn bị.
Cũng lại là một món khô để được lâu đó chính là lạp xưởng. Từng miếng lạp xưởng đỏ au, bắt mắt, mềm tươi, nồng nàn hương thơm rượu mai quế lộ, cay cay tiêu, vị ngon thật khó tả. Và cũng chính màu đỏ hấp dẫn này mà lạp xưởng chính là một trong những đặc sản không thể thiếu dịp Tết. Ngoài lạp xưởng heo, ngày nay có rất nhiều vị lạp xưởng cho bạn như lạp xưởng tôm, lạp xưởng bò,...
Các món giò chả đều là món ăn bảo quản được lâu, ăn tiện chỉ cần xắt ra và thưởng thức nên luôn là gợi ý hàng đầu cho những ngày chỉ tiệc tùng như ngày Tết. Có rất nhiều loại giò chả như giò hoa, giò lụa, chả bò,…
Nem là món ăn Việt Nam với vị chua đặc trưng giúp chúng ta ăn hoài không thấy ngán. Món ăn này chẳng những là gợi ý hay ho cho ngày tết mà còn là món quà thường xuyên được tặng nhất mỗi khi đi xa về.
Tai heo giòn giòn, dai dai sau vài ngày ngâm qua hỗn hợp giấm, nước mắm, đường sẽ tạo nên vị ngon diệu kỳ khó mà kiềm chế. Món ăn này để được lâu lại hấp dẫn như thế để dành ăn Tết thì tuyệt vời.
Có rất nhiều loại tai heo ngâm cho bạn lựa chọn như tai heo ngâm chua ngọt, tai heo sốt thái, tai heo ngâm sả tắc,… Hãy thử chế biến chúng cho ngày Tết năm nay đi nào.
Cũng tương tự như tai heo, chân gà ngâm là món “chiến” hảo hạng cho ngày Tết vì độ thơm ngon khó cưỡng. Từng cái chân gà dai dai, sần sật, cay cay, thơm thơm chấm cùng muối tiêu chanh ớt thì tuyệt vời.
Cũng tương tự như những món ăn trên, khô gà lá chanh có vị cay thơm và bảo quản được lâu vô cùng phù hợp để “ăn nhậu, tiệc tùng” nhất là những ngày lười vào bếp như ngày Tết.
Các món gỏi luôn kích thích vị giác lạ kỳ và cũng là lựa chọn tuyệt vời để đãi khách ngày Xuân. Có rất nhiều món gỏi nhưng đơn giản và phù hợp nhất cho ngày Tết chính là món gỏi xoài cá khô.
Với 10 món ngon ngày Tết này bạn tha hồ tiệc tùng thả cửa rồi đấy. Nấu Ăn Không Khó có đính kèm link công thức trong bài viết để nếu có thời gian bạn vẫn có thể tự tay chế biến món ngon ngày Tết tại nhà theo khẩu vị cá nhân. Chúc bạn và gia đình năm mới vui vẻ!